Trong những năm gần đây, khởi nghiệp đang trở thành một xu hướng mới được nhiều người đặc biệt quan tâm, một số thuật ngữ liên quan như mentor hay mentee là gì được nhiều người đặt ra. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu thêm về Mentor là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mentor là gì?

Đây là những bộ não của doanh nghiệp, nhưng cũng có thể hiểu họ không phải là người sáng lập và quản lý doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu mentor là gì, bạn cần hiểu ý nghĩa của mentoring, một thuật ngữ bao gồm người cố vấn. Cố vấn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một kết nối có nghĩa là sự phát triển. Trong đó, người cố vấn là người hướng dẫn và lập kế hoạch giám sát và hỗ trợ, gián tiếp hoặc trực tiếp, sự phát triển kinh doanh của người được cố vấn thông qua các hoạt động như tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ tâm lý, cung cấp lời khuyên và thực hiện bảo vệ hoặc hỗ trợ.

Cố vấn có nghĩa là hỗ trợ và hỗ trợ ai đó trong sự phát triển cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ. Mentees đạt được điều này bằng cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Người cố vấn là những người có sứ mệnh phát triển doanh nghiệp của họ ngày càng phát triển hơn. Họ cũng là người thấu hiểu, chia sẻ những băn khoăn của bạn và đưa ra những nhận xét mang tính chiến lược, khách quan phù hợp với từng tình huống cụ thể. Ngoài ra Người cố vấn là gì? Để trả lời câu hỏi.

Đây là những bộ não của doanh nghiệp, nhưng cũng có thể hiểu họ không phải là người sáng lập và quản lý doanh nghiệp. Do đó, các quyết định cá nhân vẫn phải do người đứng đầu đưa ra và thực hiện. Vai trò của một người cố vấn thực sự hiệu quả khi người cố vấn và người được cố vấn vui vẻ làm việc cùng nhau và tin tưởng lẫn nhau, điều này có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

II. Nhiệm vụ của Mentor

1. Ưu tiên các mối quan hệ hơn các mối quan hệ cố vấn 

Một mối quan hệ thân mật và gần gũi là cần thiết để có trải nghiệm cố vấn hiệu quả giữa cả hai bên. Mối quan hệ này được xây dựng từ các giá trị và tư cách của một nhà lãnh đạo. Mentees có thể chọn người cố vấn.

Bởi những người này có những giá trị mà họ luôn tìm kiếm và khao khát. Nếu không có điều kiện cơ bản này, mối quan hệ thầy trò sẽ không thể thực hiện được. Nếu bạn thấy cả hai có cùng suy nghĩ, bạn cũng nên hỏi họ xem họ đang cố gắng học gì từ người cố vấn của mình và liệu họ có phải là người cố vấn tốt nhất cho bạn hay không. Khi cố vấn đóng vai trò như một hình mẫu giống như sếp của nhân viên, nó không lâu dài hoặc hiệu quả như bạn mong đợi.

2. Nhấn mạnh vào tính cá nhân

Đối với những người cố vấn tận tâm, dù ở lĩnh vực cố vấn nào, họ cũng sẽ tôn trọng và hỗ trợ bạn trong việc hình thành nhân cách

Đối với những người cố vấn tận tâm, dù ở lĩnh vực cố vấn nào, họ cũng sẽ tôn trọng và hỗ trợ bạn trong việc hình thành nhân cách và các giá trị nhận thức về bản thân. Bạn cần biết rằng một người cố vấn giỏi biết hướng đi và những phẩm chất tốt của bạn.

3. Nói về sự lạc quan và giữ im lặng về sự hoài nghi 

Một người cố vấn tốt có thể truyền cho bạn năng lượng tích cực sau khi nghe bạn thông báo điều gì đó mới, và họ sử dụng sự lạc quan 24 × 3. Đó là hãy nghĩ về những mặt tích cực, những mặt tích cực, 24 giây / phút / giờ mà ý tưởng này mang lại, sau đó mới xem xét những khía cạnh tiêu cực.

Một nhà lãnh đạo có tâm lý tốt khuyến khích bạn lập kế hoạch khám phá và học hỏi những điều mới. Hãy nghĩ về giá trị của học sinh hơn là công ty của bạn.

Người cố vấn tốt nhất là người đánh giá cao bạn. Người cố vấn nên nhìn thấy và xác định tiềm năng của học sinh của họ. Ngoài ra, cần khuyến khích họ phát huy hết tiềm năng và giá trị cốt lõi. Người lãnh đạo có thể là sếp nếu bạn may mắn. Nếu bạn biết rằng sinh viên đang làm những việc vô nghĩa và vô giá trị trong tương lai, họ sẽ không cho bạn làm việc.

III. Vì sao cần phát triển văn hóa Mentoring trong kinh doanh 

Trong quá trình tìm kiếm người cố vấn, bạn cần xác định những cộng đồng yếu kém, thiếu sự hỗ trợ hoặc kế hoạch học tập. Cố vấn là một văn hóa tuyệt vời giúp phát triển một cộng đồng kinh doanh hỗ trợ, không ngại học hỏi lẫn nhau và chia sẻ kiến ​​thức.

Kinh doanh về bản chất là một môi trường hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau chứ không chỉ là cạnh tranh. Bất kỳ công ty hay tổ chức nào cũng cần rèn luyện kỹ năng và tư duy lãnh đạo. Trên thực tế, cố vấn là một hoạt động quan trọng giúp tăng tốc ảnh hưởng và kỹ năng của các nhà lãnh đạo.

Trên thế giới hiện nay, một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ có nền văn hóa mentoring rất mạnh. Chắc chắn, nếu bạn đã từng thực hiện một số nghiên cứu, bạn cũng sẽ nghe nói về một cặp cố vấn nổi tiếng, chẳng hạn như:

  • Steve Jobs và Mark Zuckerberg
  • Christian Dior và Yves
  • Saint Laurent Warren Buffett và Bill Gates
Những mối quan hệ này thường xuyên được hướng dẫn bởi những người cố vấn và những người được cố vấn

Những mối quan hệ này thường xuyên được hướng dẫn bởi những người cố vấn và những người được cố vấn thông qua những kinh nghiệm và câu hỏi thực tế. Nhìn chung, việc tự mình tìm kiếm cơ hội cố vấn đang trở thành một xu hướng mới trên thế giới. Tất cả các tổ chức ở mọi quy mô, lớn và nhỏ, đều muốn sử dụng việc tạo ra và nâng cao văn hóa cố vấn để tìm kiếm những người cố vấn và phát triển doanh nghiệp của họ.

Mong rằng những chia sẻ Mentor là gì trên sẽ giúp các bạn hiểu được thế nào là mentor và công việc cụ thể của một mentor, mong rằng các bạn sẽ sớm trở thành một mentor giỏi và thành công trong sự nghiệp.