KPI là gì? KPI là một phương pháp quản lý trong các công cụ quản lý hàng đầu được các công ty trên thế giới sử dụng. Phương pháp này đã được hài lòng cao trong 10 năm qua. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. KPI là gì?

“KPIs (Key Performance Indicators) là các chỉ số hoạt động chính, còn được gọi là KPI” – DigiiTeamW. KPI là một hệ thống các chỉ số phản ánh việc đạt được mục tiêu của công ty, bộ phận hoặc cá nhân. KPI thường được tạo bằng cách sử dụng phương pháp Thẻ điểm cân bằng (BSC).

Tôi đến đây để làm quen mới, tôi 51 tuổi và cao 1m72, tôi thích thể thao, đặc biệt là Clenbuterol trong thể hình. Theo phương pháp BSC, chiến lược của doanh nghiệp được thể hiện ở các mục tiêu chiến lược trong bản đồ chiến lược. Bản đồ chiến lược bao gồm các mục tiêu từ bốn khía cạnh: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và học tập.

“KPIs (Key Performance Indicators) là các chỉ số hoạt động chính, còn được gọi là KPI” – DigiiTeamW

Từ đó, các công ty được thể hiện trong các mục tiêu cụ thể bằng cách sử dụng các thước đo (kế hoạch) ở cấp công ty, phòng ban và cá nhân. KPIs cần phù hợp với chức năng của các phòng ban và chức danh công việc. Các nhà quản lý áp dụng KPI để đánh giá hiệu quả của vị trí. Từ đó, tính toán và trả lương hoặc thưởng KPI cho nhân viên.

II. Lợi ích của chỉ số KPI

KPI đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Như sau: KPI là công cụ để thực hiện và đo lường hiệu quả của việc thực thi chiến lược. KPI giúp các nhà điều hành luôn cập nhật về tình trạng kinh doanh của họ.

Đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, bộ phận và cá nhân so với mục tiêu đã đề ra Hỗ trợ các cấp quản lý đưa ra các chế độ lương thưởng theo kết quả hợp lý. Nhờ đó, nhân viên có thể có thêm động lực để làm việc tốt hơn.

Giúp nhân viên có cái nhìn tổng thể về mục tiêu công việc. Hiểu các nhiệm vụ quan trọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên để đạt được mục tiêu của bạn. Xây dựng và phát triển chiến lược kinh doanh theo mục tiêu sâu của mỗi cá nhân.

III. Phân loại chỉ số KPI

1. KPI chiến lược

KPI chiến lược là những KPI có liên quan đến các mục tiêu chiến lược, chẳng hạn như lợi nhuận, doanh thu, thị phần hoặc thương hiệu. Các chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và hỗ trợ việc thực hiện chiến lược của công ty. Ví dụ: KPI chiến lược – Doanh thu trong số kế hoạch (chỉ tiêu) = 100 tỷ mỗi năm.

KPI chiến lược đảm bảo rằng công ty có lãi và có thị phần tốt. Nếu không đạt được mục tiêu này, công ty sẽ không đảm bảo được lợi nhuận, có thể bị mất thị phần vào tay các đối thủ khác và về lâu dài sẽ không đạt được mục tiêu trở thành công ty đứng đầu thị trường.

2. KPI chiến thuật

KPI chiến thuật là số liệu liên quan đến các mục tiêu chiến thuật. Tức là các hoạt động cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược. Để đạt doanh thu 100 tỷ mỗi năm, trung bình 500 khách hàng cần ký hợp đồng 200 triệu mỗi năm. Để có được 500 khách hàng ký hợp đồng, bạn cần tiếp cận khoảng 10.000 khách hàng.

Do đó, bộ phận marketing cần có khả năng tiếp cận 10.000 khách hàng thông qua các kênh website và fanpage. KPI chiến thuật – Số lượng khách hàng tiếp cận số kế hoạch (mục tiêu) = 10.000 khách hàng/năm.

Chỉ tiêu này được giao cho bộ phận tiếp thị. Chỉ số này có thể được chia nhỏ hơn nữa thành các tiêu chí cụ thể mà bạn chỉ định cho các thành viên chịu trách nhiệm về chức năng / nhiệm vụ tương ứng của họ.

KPI chiến thuật là số liệu liên quan đến các mục tiêu chiến thuật

Ví dụ: 6000 khách hàng đến từ trang web của bạn và 4000 khách hàng đến từ Fanpage. Từ đó, các KPI chiến lược có thể được coi là các mục tiêu cấp công ty và có thể được giao cho các thành viên hội đồng quản trị hoặc các phòng ban. Trưởng bộ phận phân tích các chỉ số này thành các mục tiêu cụ thể hơn ở cấp chiến thuật hoặc phòng ban và phân công trách nhiệm tương ứng cho các thành viên.

IV. Tại sao KPI chiến thuật đạt nhưng mục tiêu chiến lược không đạt

Điều này là do các KPI chiến thuật được đặt ra không gắn liền với các mục tiêu chiến lược. Ví dụ: KPI chiến thuật Lượt truy cập có thể khiến các nhà tiếp thị tập trung quá nhiều vào mục tiêu tăng “tầm nhìn” của họ bằng cách sử dụng các từ khóa có khối lượng lớn không liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Điều này dẫn đến phản tác dụng là tỷ lệ chuyển đổi thấp mặc dù lượt truy cập cao. KPI là gì? Nếu KPI chiến thuật được đặt quá thấp, các phòng ban và nhân viên luôn có thể đạt được mục tiêu của họ, nhưng chúng sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu chiến lược của công ty.

Điều này là do các KPI chiến thuật được đặt ra không gắn liền với các mục tiêu chiến lược

Vấn đề này cũng liên quan đến sự kết nối giữa các mục tiêu chiến lược và chiến thuật, mà là sự kết nối về “số kế hoạch” giữa hai loại mục tiêu. Giải quyết vấn đề này cần phân tích KPI chiến lược và phân bổ phù hợp. Tham lam quá nhiều KPI chiến thuật sẽ làm mất trọng tâm và định hướng chiến lược cho các hoạt động kinh doanh của bạn, phân tán nguồn lực và cản trở việc đạt được các mục tiêu chính.

Trên đây là những thông tin về KPI là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức tốt nhất!