Với sự phát triển mạnh mẽ của internet cũng như mạng xã hội thì ngành Affiliate Marketing đang ngày càng được nhiều người biết đến. Đã có nhiều người coi Affiliate Marketing như một công việc chính với mức thu nhập cao. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

I. Affiliate Marketing là gì?

affiliate marketing là gì
Affiliate Marketing được hiểu là tiếp thị liên kết
 • Affiliate Marketing là gì? Affiliate Marketing được hiểu theo tiếng Việt là tiếp thị liên kết được coi là một mô hình để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Điều này bao gồm các nhà phân phối dựa trên kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình để marketing, thu hút khách hàng mua và sử dụng sản phẩm – dịch vụ của các nhà cung cấp. Từ đó, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng thành công được đặt hoặc hoàn thành một thao tác.
 • Nói cho bạn dễ hiểu hơn thì Affiliate Marketing giống như một mô hình cộng tác viên, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trong cửa hàng trực tuyến của mình. Trong đó, chủ sở hữu (nhà cung cấp) có tên là Advertiser, và đồng tác giả là Publisher, công việc chính là tìm kiếm khách hàng mua hàng, để nhận hoa hồng cho mỗi lượt tìm kiếm khách hàng thành công.
 • Khi nền tảng kinh doanh này dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, mọi người cũng bắt đầu quen với việc mua sắm trực tuyến, do đó hình thức kinh doanh Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam như AccessTrade, Lazada, Masoffer, Zalora… Thị trường Việt Nam còn rất mới mẻ, trong thời điểm hiện tại và tương lai thì Affiliate Marketing vẫn là cách kiếm tiền online hiệu quả nhất so với các cách kiếm tiền online khác.

II. Các thành phần trong Affiliate Marketing

affiliate marketing là gì
Thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

1. Nhà cung cấp

 • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
 • Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Theo quan điểm của nhà cung cấp sản phẩm, Affiliate Marketing giống như một kênh phân phối, nhưng nó đơn giản và giai đoạn công việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin sản phẩm là đủ để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và chỉ khi hàng bán được, hoa hồng mới cần chia cho đại lý.

2. Nhà phân phối 

 • Các tổ chức, cá nhân có lượng truy cập cao, website ổn định, uy tín.
 • Các tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Các tổ chức, cá nhân sử dụng MMO và muốn kiếm thêm lợi nhuận từ hoạt động tiếp thị liên kết.

Nhà phân phối là những người biết cơ sở khách hàng của họ – những người truy cập trang web của họ nhiều nhất, họ biết khi nào lưu lượng truy cập cao và họ có thể chuyển đổi hiệu quả. Tận dụng lợi thế này, họ truy cập vào nền tảng của nhà cung cấp và kéo các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với cơ sở khách hàng lên trang web của họ. Khi một khách hàng truy cập trang web của đại lý và nhấp vào trang web của đại lý, việc mua hàng sẽ xảy ra và đại lý sẽ nhận được hoa hồng.

Nếu một ngày, bạn đọc một bài review sách trên một trang web nào đó và bất ngờ xuất hiện banner quảng cáo sách Tiki thì rất có thể đây là một hình thức tiếp thị liên kết. Tiki là nhà cung cấp và trang web bạn truy cập là nhà phân phối. Tùy thuộc vào các chính sách và điều kiện trong thỏa thuận, phương thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khác nhau (CPS, CPL…)

3. Khách hàng

Người dùng cuối sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp hoặc thực hiện các hành động khác do Nhà cung cấp yêu cầu.

4. Mạng lưới tiếp thị liên kết

Hoạt động như một nền tảng trung gian giúp nhà phân phối và nhà cung cấp kết nối với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi và đánh giá hiệu quả của quảng cáo và bán hàng, đồng thời cung cấp các nền tảng công nghệ như liên kết, quảng cáo, biểu ngữ… và trả hoa hồng cho các nhà phân phối.

5. Chương trình tiếp thị liên kết

Là được cung cấp bởi các nhà cung cấp sản phẩm có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê các đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê cho các chiến dịch liên kết.

III. Ưu và nhược điểm của mô hình Affiliate Marketing là gì?

affiliate marketing là gì
Đánh giá về mô hình Affiliate Marketing

1. Ưu điểm

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: bạn không phải trả phí thành viên. Hầu hết các chi nhánh sẽ xử lý các dịch vụ và sản phẩm, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về hàng tồn kho hoặc nguồn cung cấp.
 • Dễ dàng tham gia: Hầu như không có bất kỳ rào cản nào khi tham gia, và bạn có thể chỉ cần điền vào biểu mẫu và bắt đầu quảng bá sản phẩm của mình ngay lập tức.
 • Trả hàng không phiền phức: Bạn chỉ cần quảng cáo thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, việc còn lại sẽ do nhà cung cấp lo liệu.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ: là một thành viên, việc bạn cần làm là giao hàng cho khách hàng và khách hàng, sau đó nhà cung cấp sẽ làm phần việc còn lại.
 • Không yêu cầu đặc biệt: bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ không cần học hay không cần giấy phép gì cả.
 • Kiếm tiền mọi lúc mọi nơi: Bạn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết mọi lúc mọi nơi.

2. Nhược điểm 

 • Tốn nhiều thời gian để xây dựng giới thiệu: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được nhiều tiền, cần rất nhiều thời gian để tạo ra nhiều giới thiệu.
 • Bạn cần phải giỏi kinh doanh qua mạng: vì không ai được đào tạo chuyên nghiệp để làm tiếp thị liên kết. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải giỏi kinh doanh theo mạng.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình liên kết giới hạn quảng cáo, chẳng hạn như bạn không thể thực hiện tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với các từ khóa nhất định.
 • Có các yêu cầu để được thanh toán: Một số chương trình liên kết cung cấp các khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu Affiliate Marketing là gì? Cũng như ưu nhược điểm của mô hình này. Hy vọng đây sẽ là tài liệu để bạn tham khảo và áp dụng trên con đường kiếm tiền online.