Kỹ năng là gì? Kỹ năng đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày? Cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng là gì?

kỹ năng là gì
Kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

Cho đến nay, không có khái niệm cụ thể về kỹ năng là gì. Theo quan điểm của mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Mặc dù có nhiều khái niệm như vậy, nhưng nhìn chung, kỹ năng được hiểu là khả năng sử dụng kiến ​​thức và sự hiểu biết để làm một việc gì đó nhằm đạt được kết quả tốt.

Kỹ năng và khả năng là gì? Mặc dù kỹ năng được phát triển thông qua học tập và làm việc, nhưng khả năng là một phẩm chất được thể hiện trong quá trình thực hiện công việc. Còn kiến ​​thức và kỹ năng thì sao? Kiến thức là sự hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể của cuộc sống và công việc.

II. Những kỹ năng cần có trong cuộc sống

kỹ năng là gì
Một số kỹ năng cần có trong cuộc sống

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng đối với con người, mà các chuyên gia đã thống kê ra 3 loại kỹ năng ai cũng cần phải trang bị để sử dụng trong công việc và cuộc sống bao gồm: Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kỹ năng sống.

1. Kỹ năng mềm

Theo Wikipedia, kỹ năng mềm là một thuật ngữ gắn liền với trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người, như: kỹ năng sống, giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc,… Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, xử lý khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên nghiệp, không phải kỹ năng đặc biệt, không thể chạm vào. Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc, chiếm 75% thành công của con người. Đây là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc.

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng lãnh đạo: Kỹ năng này rất quan trọng giúp bạn tiến bộ trong sự nghiệp. Kỹ năng này không phải bẩm sinh mà bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện. Những người có kỹ năng lãnh đạo có thể: chỉ đạo, tạo ảnh hưởng và điều phối mọi người.
  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục: Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm kiếm ở nhân viên của mình. Những người có kỹ năng đàm phán là những người có khả năng giải quyết vấn đề và đối phó với những khủng hoảng trong công việc.

2. Kỹ năng cứng 

Không giống như kỹ năng mềm là đặc điểm tính cách, kỹ năng cứng mang tính kỹ thuật hơn và liên quan đến một công việc hoặc tình huống cụ thể. Kỹ năng cứng liên quan đến sự hiểu biết và thành thạo trong các hoạt động cụ thể.

Chúng ta có thể hiểu các kỹ năng cứng liên quan đến phương pháp, quy trình, thủ tục hoặc công nghệ. Không giống như các kỹ năng mềm liên quan đến tính cách, các kỹ năng cứng có thể được định lượng một cách dễ dàng. Một số ví dụ về kỹ năng cứng là:

  • Đối với nhân viên kế toán: Kỹ năng ghi chép các giao dịch mua hoặc bán vào tài khoản kế toán
  • Đối với nhân viên văn phòng: kỹ năng tin học văn phòng cơ bản
  • Đối với lập trình viên: kỹ năng lập trình, tư duy logic

3. Kỹ năng sống

Khác với kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, kỹ năng sống là khả năng thích ứng với môi trường sống và giúp con người đối mặt và giải quyết những thách thức hàng ngày.

Kỹ năng sống được phát triển khi còn nhỏ, trong quá trình giáo dục, hoặc thông qua những trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống. Đây cũng là một kỹ năng được các bậc phụ huynh rất quan tâm và mong muốn con mình có được những đức tính tốt ngay từ nhỏ. Kỹ năng sống rất quan trọng trong công việc và trong cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ về các kỹ năng sống mà bạn có thể dễ dàng hình dung, chẳng hạn như:

  • Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công
  • Kỹ năng sống sót khi gặp cháy nhà, động đất, thú dữ tấn công, lạc trong rừng sâu…

III. Cách để phát triển kỹ năng của bạn

kỹ năng là gì
Làm sao để rèn luyện, phát triển kỹ năng

Bước 1: Xác định kỹ năng 

Để phát triển kỹ năng, trước tiên bạn phải xác định được những kỹ năng mình đã có: kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng sống… Sau đó tự đánh giá và tận dụng tối đa các kỹ năng của mình. Nó là của tôi. Mặt khác, bạn cũng nên xác định tính chất công việc và cân nhắc xem mình còn thiếu những kỹ năng gì, cần phát triển những kỹ năng gì để có kế hoạch từng bước phát triển bản thân.

Bước 2: Chọn phương pháp tập luyện 

Dù bạn có kỹ năng nào thì cũng phải luyện tập trong thời gian dài, có sự lặp lại và rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập. Hãy nhớ rằng, bạn có bao nhiêu kỹ năng không quan trọng, điều quan trọng là bạn có những kỹ năng bạn có mà bạn có thể sử dụng hay không?

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về kỹ năng là gì, đặc biệt là các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống. Hãy bắt tay vào trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết để đạt được hiệu quả tốt trong công việc nhé!