Tư duy là gì? Một chủ đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu. Có thể nói, tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự tiến hóa của con người so với động vật. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của breadnotcircuses.org nhé!

I. Tư duy là gì?

tư duy là gì
Tư duy là một quá trình sáng tạo giúp con người học hỏi
 • Tư duy được định nghĩa là hoạt động tinh thần, thông qua đó hoạt động thể chất thay đổi và cải thiện nhận thức về thế giới. Từ đó, con người có nhận thức đúng đắn về sự vật xung quanh, đồng thời biết cách ứng xử, đó là sự phản ánh của quá trình nhận thức ở cấp độ cao, được nhận thức một cách tổng quát, tích cực và gián tiếp về thế giới thông qua các khái niệm và phán đoán.
 • Mặc dù định nghĩa của tư duy là gì có phần trừu tượng, nhưng có thể hiểu đơn giản là một quá trình sáng tạo giúp con người học hỏi, rèn luyện kiến ​​thức, nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy

tư duy là gì
Vai trò của kỹ năng tư duy đối với cuộc sống
 • Có thể cho rằng, khả năng tư duy là một trong những kỹ năng có giá trị và có thể áp dụng được mà bạn cần chú ý học tập. Bởi ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và tri thức cao, con người làm việc dựa trên nền tảng của kỹ năng tư duy, không còn ở thời đại công nghiệp dựa vào sức mạnh cơ bắp.
 • Dù bạn kinh doanh hay làm công việc gì, bạn cũng cần biết cách áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình vào công việc để đạt được kết quả tốt hơn. Bạn phải áp dụng nó để thu thập, phân tích và sử dụng thông tin, đưa ra quyết định và hợp tác với những người khác để giải quyết vấn đề, đóng góp ý kiến ​​và cải thiện bản thân.
 • Theo nghiên cứu, hơn một nửa số kỹ năng nhân viên cần để làm bất kỳ công việc nào có liên quan đến khả năng tư duy.
 • Tiềm năng của bộ não con người là rất lớn. Norman Cousins ​​từng nói rằng ngay cả một vũ trụ với hàng tỷ ngôi sao cũng không phức tạp và tuyệt vời bằng bộ não con người. Điều này cho thấy bộ não của mỗi người đều rất kỳ diệu mà không cần sử dụng đến 20% năng lượng và tiềm năng.
 • Đây là bộ phận phức tạp và bí ẩn nhất trên cơ thể chúng ta. Vì vậy, bạn nên để não hoạt động và rèn luyện kỹ năng tư duy mọi lúc để đạt được kết quả tốt và thành công cho dù bạn làm gì.
 • Nếu bạn không tư duy, chỉ làm theo, sao chép từ người khác như những cái máy thì bạn khó phát triển, và xã hội sẽ không bao giờ thực sự phát triển. Người không có thói quen đặt câu hỏi, không chịu tìm tòi, lựa chọn sẽ khó tiến bước trong cuộc sống. Khả năng tư duy và suy nghĩ sẽ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân, vươn tới thành công và thành công ở hiện tại và tương lai.

III. Những tư duy của người thành công

tư duy là gì
Một số tư duy của những người thành công

Có nhiều kiểu tư duy, mỗi kiểu có những đặc điểm riêng. Có thể kể đến một số kiểu tư duy như tư duy sáng tạo, tư duy logic, tư duy suy luận, tư duy tích cực,… Tất cả các loại tư duy này đều có tác động lớn đến con người sở hữu hoặc rèn luyện chúng. Dưới đây là tư duy phổ biến của những người thành công:

 • Tư duy tích cực: Cuộc sống luôn khó khăn, và mặc dù một số người được coi là sinh ra ở cuối dòng họ vẫn phải đối mặt với những thử thách của riêng mình. Đặc điểm chung của những người thành công là họ thường có một khởi đầu khó khăn, và một số người sinh ra đã nghèo. Đối với hầu hết chúng ta, đây có thể là một bất lợi, nhưng đối với những người tích cực, đó là động lực vươn lên của họ.
 • Tư duy giải quyết vấn đề: Vấn đề tồn tại trong tất cả các ngóc ngách của cuộc sống, công việc, các mối quan hệ, gia đình, sức khỏe… Người thành công không phải là người không gặp khó khăn, mà là người có thể giải quyết vấn đề của chính mình và không để vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
 • Tư duy logic: Tư duy khoa học khiến nhiều người thành công, và nó hoàn toàn có thể rèn luyện được. Hầu hết mọi chủ đề đều được đề cập rằng tư duy logic là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng nên rèn luyện. Khác với trí thông minh tự nhiên, tư duy logic là khả năng rèn luyện tư duy khoa học và có trật tự. Điều này có thể giúp bạn nhanh chóng xác định vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp.
 • Tư duy sáng tạo: Sáng tạo là tiền đề quan trọng để phát triển con người. Người sáng tạo luôn mang đến những điều mới mẻ và nhìn xa hơn đám đông để tìm ra giải pháp mới.

Ngày nay tư duy rất quan trọng, và trẻ em được dạy cách tư duy thông qua chơi ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, môi trường học tập và làm việc căng thẳng có thể dẫn đến quá trình tư duy bị gián đoạn, con người mất đi niềm vui trong công việc, khả năng tư duy cũng dần mất đi.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đọc đã có được cái nhìn đầy đủ về tư duy là gì và tầm quan trọng của kỹ năng tư duy. Đừng quên rèn luyện tư duy cho bản thân nhé!