Workshop là gì? Khái niệm để chỉ những buổi trao đổi kiến thức, kỹ năng về một chủ đề bất kỳ. Để hiểu rõ hơn về workshop và lợi ích mang lại. Hãy cùng breadnotcircuses.org theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

I. Workshop là gì?

workshop là gì
Workshop là một hoạt động trao đổi và thảo luận về một chủ đề
  • Workshop là một hoạt động trao đổi và thảo luận về một chủ đề trong một lĩnh vực nhất định. Những người tham gia cuộc thảo luận này sẽ có thêm cơ hội để đạt được kiến ​​thức, kỹ năng hoặc chia sẻ những gì họ biết với tất cả những người có liên quan.
  • Các diễn giả của workshop hay còn gọi là diễn giả sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp để trao đổi với những người tham dự. Các cuộc thảo luận này sẽ kéo dài từ 2 đến 4 giờ. Các hoạt động chính thường được thực hiện là thảo luận và hỏi đáp với khách mời.
  • Không giới hạn số lượng người có thể tham gia workshop. Quy mô của workshop sẽ phụ thuộc vào kinh phí và năng lực của tổ chức. Không gian được tổ chức không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, nhưng có thể tạo ra sự thoải mái và rộng rãi.

II. Lợi ích của việc tổ chức workshop

1. Cải thiện tinh thần đồng đội 

Workshop rất sôi động, không chỉ lắng nghe mà còn thực hành. Vì vậy, bạn phải gần gũi và làm việc với những người bạn không quen biết, và họ cùng nhau thực hiện tốt các hoạt động của workshop. Đây được coi là một hình thức giao tiếp tích cực chứ không phải ép buộc.

2. Thúc đẩy tư duy và sáng tạo

Các hoạt động chỉ kết thúc trong thời gian workshop cho phép và trong không gian khán phòng để giúp kích thích kỹ năng tư duy của mọi người. Trong trường hợp mặt còn hạn chế, mọi người cần tập trung cao độ và nghiêm túc để trau dồi khả năng chịu áp lực công việc trong thời gian ngắn.

3. Kênh quảng bá thương hiệu tiết kiệm chi phí 

So với các chiến lược marketing, workshop sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trong xưởng có nhiều người có nhu cầu và thực sự quan tâm đến cùng lĩnh vực nên khả năng tiếp cận đúng thị trường mục tiêu là rất cao. Có thể thấy, hiệu quả của workshop cao hơn hẳn so với hình thức marketing truyền thống.

III. Các hình thức workshop phổ biến

workshop là gì
Hình thức workshop phổ biến hiện nay

1. Workshop chia sẻ kiến ​​thức 

Chia sẻ kiến ​​thức là một hình thức phổ biến và dễ tổ chức. Quy mô thường hàng chục đến hàng trăm người, tùy đơn vị tổ chức phải mất 3-4 giờ. Đối với một workshop chia sẻ kiến ​​thức dưới hình thức chuyên gia hoặc diễn giả, anh ấy sẽ chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình trong ngành.

Sau đó, 1/3 còn lại của chương trình được dành để đặt câu hỏi từ người xem và trả lời câu hỏi từ các chuyên gia. Trong những buổi workshop như vậy, người tham gia có thể học hỏi được nhiều kiến ​​thức mới và tích lũy kinh nghiệm.

2. Workshop thiên về thực hành 

Workshop thường được tổ chức tại chỗ và được xem như một khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng của nhân viên. Trong workshop, người tham gia có thể lắng nghe kinh nghiệm của người thuyết trình và thực hành các công việc của workshop để đảm bảo hoạt động hiệu quả của workshop. Những người tham gia thường là những người có nguyện vọng nâng cao chuyên môn.

3. Workshop với mục đích Marketing

Mục đích của workshop là quảng bá một thương hiệu hoặc sản phẩm mới, thường lên đến hàng trăm người. Mọi thứ đều được chuẩn bị rất chi tiết và chu đáo, mong rằng những người tham gia sẽ hiểu rõ nhất về sản phẩm.

Các workshop thường có sự tham gia của các đại diện thương hiệu và các chuyên gia được mời để đưa ra lời khuyên tốt nhất về sản phẩm. Hội thảo với mục đích marketing muốn truyền tải thông điệp thương hiệu đến người tham dự một cách hiệu quả nhất.

IV. Các bước tổ chức workshop thành công

workshop là gì
Quy trình tiến hành một buổi workshop thành công

1. Chuẩn bị trước buổi workshop

Đầu tiên, cần xác định mục tiêu rõ ràng và kết quả cuối cùng cho workshop để từ đó xây dựng chiến lược, kế hoạch, thời gian và các hoạt động cụ thể. Nếu có khách mời tham dự cần chuẩn bị kịch bản chương trình để gửi cho họ. Điều này giúp khách hiểu các kế hoạch cụ thể, nhưng nó cũng giúp các kế hoạch đi đúng hướng.

Khi đã xác định được mục tiêu của workshop, người tổ chức sẽ lập danh sách thành viên tham gia để có thể tiếp cận đúng đối tượng. Ngoài ra, cần bố trí các yếu tố bên ngoài như lựa chọn địa điểm – cần đề xuất số lượng người tham gia, máy chiếu và thiết bị cụ thể cho workshop.

2. Xác định vai trò của các thành viên tham gia 

Workshop mỗi vị trí trong ban tổ chức đều có vai trò và trách nhiệm riêng. Phân công nhiệm vụ giúp mọi người nắm rõ thông tin dự án, tổng hợp kết quả workshop, nâng cao hiệu quả công việc, thể hiện tính chuyên nghiệp của dự án.

  • Người điều hành: Người này chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo mọi thứ để đảm bảo rằng workshop đang diễn ra theo kế hoạch. Họ cũng là những người đứng ngoài cuộc, hỗ trợ các lĩnh vực xung quanh và truyền đạt ý kiến ​​của khán giả đến diễn giả một cách nhanh chóng và kịp thời.
  • Người ghi chép: Nhiệm vụ của người ghi chép là ghi lại nội dung và các hoạt động diễn ra trong buổi workshop. Nhận xét từ khán giả, câu hỏi được trả lời bởi các chuyên gia, hoặc các mục tiêu chưa hoàn thành cũng nên được liệt kê và tóm tắt sau khi chương trình kết thúc.
  • Người giám sát thời gian: Công việc của người giám sát thời gian chỉ là về vấn đề thời gian, bao gồm cả việc giám sát các dự án để đảm bảo rằng mốc thời gian đã định đã được liệt kê trong kế hoạch. Ngoài ra nếu trong chương trình có sự thay đổi thì người chấm công phải phân bổ các lần vào chương trình trong thời gian hợp lý.
  • Đối tượng tham gia: Họ là những người tham gia trực tiếp vào toàn bộ buổi workshop, họ lắng nghe những chia sẻ và bày tỏ ý kiến ​​cá nhân của mình. Họ là những người góp phần tạo nên thành công của workshop. Mục đích của những người tham gia là thu thập thông tin, kinh nghiệm và kiến ​​thức từ các diễn giả.

3. Tổ chức workshop theo lịch trình 

Người dẫn chương trình sẽ bắt đầu workshop bằng lời chào và lời giới thiệu để hướng dẫn bạn vào chủ đề. Sau đó, có một danh sách các khung thời gian sẽ tiến hành trong workshop với mô tả về mục đích và nguyện vọng sau khi kết thúc dự án. Với tư cách là người tham gia, nên lắng nghe và tôn trọng những chia sẻ của các chuyên gia, tích cực đưa ra những ý kiến ​​đóng góp để workshop thành công hơn.

4. Kết luận và bài học kinh nghiệm sau workshop 

Kết thúc cuộc họp, điều hành viên sẽ tổng kết chương trình. Hoàn thành các câu hỏi và câu trả lời trong workshop, kiểm tra hồ sơ và gửi cho người tham dự.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về workshop là gì. Lợi ích của những buổi workshop mang lại. Chúc bạn sẽ tổ chức một buổi workshop thành công tốt đẹp nhé!