Thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng hay nhắc đến cụm từ công nghệ 4.0. Đây có thể coi là một luồng gió mới trong thời đại công nghệ giúp các doanh nghiệp vươn mình. Vậy bạn đã biết rõ về công nghệ 4.0 là gì hay các công nghệ nổi bật trong thời đại 4.0? Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là sự ra đời của tập hợp công nghệ mới

Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng công nghiệp lần thứ tư) là sự ra đời của một tập hợp công nghệ mới kết hợp tất cả tri thức từ các ngành vật lý, kỹ thuật số và sinh học và tác động đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, khu vực kinh tế và ngành công nghiệp.

Công nghiệp 4.0 sẽ không chỉ tập trung vào phát triển các công nghệ và công cụ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn tạo ra một cuộc cách mạng trong việc chuyển đổi toàn bộ doanh nghiệp.

Tâm điểm của cuộc cách mạng này là những đột phá công nghệ mới trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), người máy, Internet vạn vật (IoT), công nghệ sinh học, ô tô tự lái, công nghệ in 3D và công nghệ nano. Trong đó, các yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số là trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (big data).

II. Tác động của công nghệ 4.0

1. Công nghiệp

Tác động công nghệ 4.0 đến nông nghiệp

Các công ty, nhà máy đang dần chuyển đổi mô hình sản xuất từ ​​thủ công sang sử dụng các thiết bị tự động, máy móc hỗ trợ. Công nghệ 4.0 đã cho ra đời những dây chuyền sản xuất tự động hóa thông minh, nhà máy thông minh, nhà kho

Nhiều mô hình chăn nuôi trồng trọt được áp dụng công nghệ mới giúp nâng cao hiệu suất cùng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí vận hành,…

3. Y tế

Máy móc khoa học kỹ thuật cao ngày càng tân tiến, quy trình khám chữa bệnh cũng tốt hơn. Robot cũng có thể hỗ trợ bác sĩ trong những ca phẫu thuật khó. Dễ dàng lưu trữ hồ sơ, bệnh án. Công nghệ ngày nay cũng giúp ngăn ngừa bệnh tật.

4. Giáo dục

Nhiều trường học hiện nay đã áp dụng một số công nghệ mới giúp cho cơ sở trường học nâng cấp, nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả,…

5. Phần mềm

Nhiều ứng dụng đã ra đời đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống như app đặt đồ ăn, đặt xe công nghệ, theo dõi sức khỏe,….

III. Một số công nghệ trụ cột trong công nghiệp 4.0

1. AI

AI – Trí tuệ nhân tạo công nghệ trụ cột trong thời đai 4.0

Trí tuệ nhân tạo hay AI là công nghệ 4.0 trụ cột hiện nay giúp mô phỏng lại quá trình học tập và suy nghĩ của con người cho máy móc đặc biệt là hệ thống máy tính. AI ra đời nhằm giảm bớt nhân công con người cũng như đảm bảo tính đồng bộ.

Trí tuệ nhân tạo biết suy nghĩ, lập luận, giao tiếp với con người.

2. IOT

IOT hay Internet vạn vật là thế giới vạn vật kết nối Internet, hay mạng lưới các thiết bị kết nối Internet, ở đó mỗi đồ vật, con người có một hình thức riêng, trao đổi mọi thông tin, dữ liệu qua Internet, truyền từ người này sang người khác là khả thi. Máy tính hoặc tương tác giữa con người với con người. 

Internet of Things (IoT) dựa trên công nghệ không dây, công nghệ vi cơ và Internet. Nói một cách đơn giản hơn, đó là một tập hợp các thiết bị có thể kết nối với nhau, kết nối internet và kết nối với thế giới bên ngoài để thực hiện các tác vụ cụ thể.

3. Big Data

Dữ liệu lớn là một tập hợp dữ liệu rất lớn có thể thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Phần mềm truyền thống thường không thể xử lý dữ liệu lớn trong một khoảng thời gian cố định.

Bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ này, bạn có thể dự đoán tương lai, khám phá các kết nối chưa biết trước đây và đưa ra các quyết định thông minh để phát triển doanh nghiệp của mình.

4. Cloud Computing

Điện toán đám mây là việc sử dụng các nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ, phần mềm và các dịch vụ khác qua Internet, thường được gọi là đám mây. Tiết kiệm chi phí liên quan đến triển khai đám mây không có máy chủ đến từ khả năng các nhà cung cấp tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng của họ và một số đã từ bỏ độc quyền trung tâm dữ liệu.

5. Blockchain

Blockchain – công nghệ của tiền ảo

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được mã hóa, kết nối với nhau.

Khi Công nghệ 4.0 tiếp tục phát triển, việc xác thực, lưu trữ và bảo mật thông tin đặt ra những thách thức lớn đối với hầu hết các tổ chức. Và công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ là giải pháp thiết thực.

6. RPA 

Các công ty, nhà máy đang dần chuyển đổi mô hình sản xuất từ ​​thủ công sang sử dụng các thiết bị tự động, máy móc hỗ trợ. Công nghệ 4.0 đã cho ra đời những dây chuyền sản xuất tự động hóa thông minh, nhà máy thông minh, nhà kho thông minh. Mọi thứ đều có thể được kiểm soát và chỉnh sửa thông qua internet. Đạt được năng suất và hiệu quả vượt trội.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công nghệ 4.0 là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!