B2C là một mô hình kinh doanh nổi bật trên lĩnh vực thương mại điện tử hiện nay.  Các doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh B2C với sự rộng rãi và phổ biến. Vậy bạn đã hiểu rõ về mô hình B2C là gì hay đặc điểm của mô hình B2C là gì? Hôm nay hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu về mô hình B2C qua bài viết dưới đây!

I. Mô hình B2C là gì?

B2C chính là viết tắt của Business to Customers

B2C là từ viết tắt của từ Business to Customer trong tiếng Anh, là hình thức trao đổi mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và người dùng cuối. Vì vậy, B2C là một mô hình tập trung vào bán lẻ. Cơ chế của B2C rất đơn giản, nơi các công ty bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Để hiểu rõ hơn về B2C là gì hãy cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của mô hình B2C:

  • Các công ty hoạt động theo mô hình B2C có sự tương tác, tư vấn và tiếp cận trực tiếp với khách hàng của mình. 
  • Các hoạt động B2C truyền thống bao gồm cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ và trung tâm thương mại. 
  • Ngoài ra, B2C trong thương mại điện tử được thực hiện thông qua các kênh như chợ điện tử, cửa hàng trực tuyến.
  • B2C cung cấp cho người tiêu dùng tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ (trừ các mặt hàng bị cấm).

II. Lợi ích của mô hình B2C

1. Tiết kiệm chi phí

Với mô hình B2C, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho cơ sở hạ tầng, điện, nước, nhân viên, v.v. Bạn có thể tăng lợi nhuận hàng tháng từ đó và tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Ngoài ra, việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn khi quản lý bằng phần mềm quản lý kho, giảm được số lượng nhân sự. Ngoài ra, bạn có thể tiếp thị sản phẩm của mình rộng rãi và triển khai nhiều lựa chọn mã giảm giá với chi phí tiếp cận thấp hơn.

2. Phạm vi tiếp cận rộng hơn

B2C giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ hơn

Với B2C, nhiều người đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hơn là chỉ mua sắm trực tuyến, mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên quy mô lớn. Người dùng có thể hoàn thành giao dịch mua trong vài giây chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Với số lượng người sử dụng điện thoại di động ngày nay, chi phí thấp hơn nhiều so với quảng cáo trên bảng quảng cáo ngoài trời.

3. Chu kỳ bán hàng ngắn

Chu kỳ bán hàng của B2C là chu kỳ bán hàng ngắn nên khách hàng rất nhanh có thể lấy được hàng của mình. Nó cũng giúp khách hàng có thể mua ở bất cứ đâu, thời điểm nào hơn nữa giúp tăng đơn hàng 24/7.

4. Giao tiếp trực tiếp với người mua

Các công ty B2C có thể tương tác trực tiếp với người mua theo nhiều cách khác nhau. B. Qua email, SMS và thông báo đẩy. Hãy thử những gì làm việc tốt nhất cho bạn. Bằng cách này, bạn chuyển đổi nhiều khách truy cập hơn vào trang web của mình.

III. Một số mô hình B2C phổ biến

1. Người bán hàng trực tiếp

Đây là một trong những mô hình kinh doanh B2C phổ biến. Người tiêu dùng sẽ mua hàng trực tiếp tại các nhà bán lẻ của đơn vị đó như siêu thị, nhà sản xuất,..

Hơn nữa việc phát triển của internet cũng giúp cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn.

2. Qua trung gian

Mô hình B2C thông qua kênh trung gian là Shopee

Hình thức trung gian qua các kênh trực tuyến phát triển mạnh trong 5 năm qua và chính thức bùng nổ trong diễn biến phức tạp của dịch Covid. Điều này là hoàn toàn chính đáng. Xem cách Shopee, Lazada, Tiki thắng lớn. So với các hình thức B2C truyền thống, B2C trung gian đang dần chiếm ưu thế và có khả năng thay thế mô hình bán hàng trực tiếp trong tương lai.

3. Dựa trên quảng cáo

Mô hình này sử dụng nội dung miễn phí để thu hút khách truy cập vào trang web của bạn. Khách hàng ghé thăm họ bắt gặp quảng cáo kỹ thuật số hoặc trực tuyến. Một lượng lớn lưu lượng truy cập web được sử dụng để bán quảng cáo và bán hàng hóa và dịch vụ.

Một ví dụ là các trang truyền thông như HuffPost. Đây là một trang web có lưu lượng truy cập cao kết hợp quảng cáo và nội dung gốc.

4. Dựa vào cộng đồng

Các mô hình kinh doanh B2C dựa trên cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,…Các cộng đồng này được xây dựng trên sở thích của một nhóm đối tượng tiềm năng. Từ đó cũng giúp nhà kinh doanh B2C tiếp cận đến người dùng đúng mục tiêu. 

5. Mô hình dựa trên tính phí

Đây là loại mô hình kinh doanh được sử dụng cho các ứng dụng, phần mềm hoặc trang web mà người tiêu dùng phải trả tiền cho các dịch vụ được cung cấp bởi các ứng dụng hoặc trang web này nếu họ muốn sử dụng chúng. Một số miễn phí cho người dùng sử dụng, nhưng hầu hết nội dung đều có giới hạn và tính phí.

Ví dụ: Netflix là một nền tảng xem video trực tuyến trả phí lớn nhất hiện nay. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mô hình B2C là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!