Mô hình kinh doanh B2B được biết đến là một khái niệm quen thuộc và phổ biến trong không gian thương mại điện tử hiện nay. Vậy thực chất B2B là gì? Vai trò của mô hình kinh doanh này là gì? Bài viết dưới đây của breadnotcircuses.org cung cấp thông tin tổng quan về B2B.

I. B2B là gì

B2B là từ viết tắt của Business to Business. Đây là một mô hình kinh doanh phổ biến trong thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là khi khách hàng mua sản phẩm từ công ty của bạn, công ty sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm đó và bán lại cho khách hàng của người dùng cuối.

Mô hình kinh doanh này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tăng hiệu quả và tăng cơ hội hợp tác giữa các công ty khác nhau.

B2B là từ viết tắt của Business to Business

Đây là lý do tại sao việc mua hàng của người dùng được liên kết bởi các yếu tố cảm quan. Và các công ty tập trung vào các yếu tố logic.

II. Mô hình kinh doanh B2B

Thống kê trong hai năm qua cho thấy tỷ lệ các trang Web lấy người dùng làm trung tâm không tăng. Mặt khác, tỷ lệ trang web dành cho tổ chức và doanh nghiệp đã tăng trưởng đáng kể từ 75,4% lên 84,8% và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nó cho thấy B2B vẫn là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Dưới đây là một số đặc điểm bạn cần biết về mô hình kinh doanh B2B: Khách hàng trong mô hình B2B không phải là cá nhân, mà là các công ty, doanh nghiệp hoặc cửa hàng. Các giao dịch theo mô hình B2B thường diễn ra trong kênh thương mại điện tử, trên sàn thương mại điện tử.

Các giao dịch phức tạp hơn, chẳng hạn như tạo hợp đồng, báo giá và mua bán giao hàng, có thể được thực hiện bên ngoài. Giao dịch B2B phổ biến nhất là khi một công ty mua các thành phần, sản phẩm và nguyên liệu thô để sử dụng trong quá trình sản xuất. Thành phẩm được bán cho các cá nhân thông qua các giao dịch B2C.

Ví dụ: Một nhà bán lẻ Việt Nam như FPT và Thế Giới Di Động nhập khẩu điện thoại của Apple và Samsung và bán cho khách hàng. Ngoài ra, Apple có thể nhập khẩu phụ kiện từ các công ty như Foxconn chuyên sản xuất linh kiện để sản xuất điện thoại. Mô hình B2B đặc biệt phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô, nơi nhiều bộ phận ô tô được sản xuất độc lập và các nhà sản xuất ô tô mua các bộ phận này và lắp ráp chúng thành xe hoàn thiện.

III. Những kênh B2B lớn nhất hiện nay

1. Amazon

Đây là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới, bắt đầu ở Hoa Kỳ với tư cách là một trang web bán sách. Ngày nay, Amazon là một trong những kênh bán hàng B2B với số lượng sản phẩm và danh mục rất đa dạng, bao gồm sách, đồ dùng, mỹ phẩm và máy móc chuyên dụng.

2. Foxconn

Tập đoàn công nghệ Foxconn – Một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử như linh kiện, phụ kiện điện thoại lớn nhất hiện nay, có trụ sở chính tại Đài Loan. Khách hàng của Foxconn bao gồm các công ty lớn như Apple, Amazon, Microsoft, Kingdom, Nintendo và Xiaomi.

3. Deutsche Post DHL

Là thương hiệu nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực logistics, với đa dạng các dịch vụ như chuyển phát nhanh bưu kiện, bưu kiện trong nước và quốc tế, vận chuyển hàng hóa tốc độ cao bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, DHL đã và đang mở rộng quy mô chuyển phát nhanh chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ trên Internet.

4. Alibaba

Nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc luôn thu hút một lượng lớn người truy cập từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời đây cũng là một kênh B2B nổi tiếng không thể bỏ qua. Nếu bạn là nhà nhập khẩu, bạn có thể tìm nhà cung cấp miễn phí.

Ngược lại, nếu bạn là nhà xuất khẩu, bạn sẽ cần có Tài khoản Nhà cung cấp Vàng để được hỗ trợ. Ngoài ra, nó hỗ trợ sử dụng gói GoEXPORT của GoSELL để mở một cửa hàng tiêu chuẩn trên nền tảng thương mại điện tử này.

Nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc luôn thu hút một lượng lớn người truy cập từ khắp nơi

Ngoài các kênh B2B nổi tiếng được đề cập ở trên, bạn cũng có thể thấy một số tên tuổi tương tự nổi bật trên thị trường B2B, chẳng hạn như EC21, Tradekey, Indiamart, Manta và Globalsources.

IV. B2B đóng vai trò gì trong chuỗi cung ứng

Để hiểu rõ vai trò của B2B, đặc biệt là các doanh nghiệp B2B trong chuỗi cung ứng, chúng ta cần tập trung vào ba nhóm ngành kinh tế chính:

  • Đối với nhóm ngành thứ nhất (khu vực sơ cấp): Khu vực thứ nhất là thị trường chuyên về B2B. Các công ty hoạt động trong nhóm ngành này chịu trách nhiệm khai thác hoặc sản xuất nguyên liệu thô. Một ví dụ là một công ty dầu mỏ.
  • Đối với nhóm lĩnh vực thứ hai (Khu vực thứ cấp): Không gian này hầu như chỉ thuộc sở hữu của B2B. Các công ty trong khu vực 2 sản xuất và lắp ráp sản phẩm. Các công ty này mua nguyên liệu thô từ các công ty trong khu vực 1 và chế biến nguyên liệu thô để tăng giá trị của chúng. Các nhà sản xuất chuyển dầu thành nhựa hoặc mua và đánh bóng đá quý thô để tạo thành các hình dạng cụ thể là các công ty B2B ở Vùng 2.
  • Đối với lĩnh vực thứ ba (Tertiary Sector): Lĩnh vực thứ ba là sự kết hợp của cả hai mô hình B2B và B2C. Các công ty ở Khu vực 3 dựa vào những gì được sản xuất ở Khu vực 2 để cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Một ví dụ là siêu thị bán hàng hóa cho người tiêu dùng.
Khu vực thứ nhất là thị trường chuyên về B2B

Trên đây là những thông tin cơ bản về B2B là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!