Brand là gì? Đây có phải là những kiến ​​thức cơ bản nhất mà đàn em cần biết nếu muốn tìm hiểu về ngành xây dựng thương hiệu? Về cơ bản, vì thương hiệu giúp xây dựng nhận thức. Thông qua những trải nghiệm và hình ảnh độc đáo giữa khách hàng và doanh nghiệp. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Brand là gì?

Thương hiệu hoặc nhãn hiệu được hiểu là tên, khái niệm, biểu tượng, hình ảnh hoặc sự kết hợp của tất cả các yếu tố tạo ra nhận thức và nhận dạng của khách hàng và các liên tưởng khác nhau (lý do, cảm xúc) với một doanh nghiệp hoặc sản phẩm cụ thể.

Thương hiệu hoặc nhãn hiệu được hiểu là tên, khái niệm, biểu tượng, hình ảnh hoặc sự kết hợp của tất cả các yếu tố
Thương hiệu hoặc nhãn hiệu được hiểu là tên, khái niệm, biểu tượng, hình ảnh hoặc sự kết hợp của tất cả các yếu tố

Một thương hiệu được coi là thành công khi nó để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Nó cũng cần được công nhận từ các thành viên của chính doanh nghiệp. Theo tôi được biết, định nghĩa về thương hiệu ở mỗi quốc gia gần như không giống nhau. Ở châu Âu, khái niệm này được xem như một cách để tạo ra bản sắc.

II. Brand quan trọng như thế nào?

1. Thương hiệu – Thương hiệu tượng trưng cho điều gì khi chúng ta nói về nó? 

Điều quan trọng nhất nói lên thương hiệu của bạn là thương hiệu của bạn. Giá trị của thương hiệu là gì? Bạn muốn mọi người nghĩ gì về thương hiệu của bạn khi nó được nhắc đến?

2. Thương hiệu có được sử dụng nhất quán không? 

Nhận tất cả các ấn phẩm liên quan đến hệ thống nhận diện thương hiệu. Đã có một logo? Bạn có sử dụng cùng một thiết kế logo trên tất cả các sản phẩm của mình không? Logo của bạn có đẹp không? Bạn có sử dụng cùng một bảng màu và kiểu chữ trên tất cả các thiết kế và kênh của thương hiệu không?

3. Sử dụng thương hiệu trên mạng xã hội 

Có rất nhiều trang mạng xã hội mà doanh nghiệp có thể sử dụng, nhưng cơ bản nhất vẫn là Facebook, Twitter, Pinterest, Google hoặc Instagram. Các thương hiệu cần chọn kênh tốt nhất để thiết lập bản sắc của họ. Ngoài ra, các tính năng hình ảnh hiển thị trên các kênh truyền thông xã hội này cũng phải nhất quán. Màu sắc, hình ảnh, nội dung trên trang,…

4. Xây dựng thương hiệu trên trang web của bạn 

Trang web của doanh nghiệp rất quan trọng trong việc xác định nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn vì nó là bộ mặt chính của thương hiệu khi nó xuất hiện trên internet. Bạn có cần kiểm tra lại xem trang web của mình có thực sự phù hợp với tinh thần thương hiệu không?

Trang web của doanh nghiệp rất quan trọng trong việc xác định nhận thức của khách hàng về thương hiệu

Tất nhiên, ngoài những câu chuyện trực quan, mọi thứ về tối ưu hóa, bán hàng và sản xuất nội dung tin tức vẫn được giữ nguyên, nhưng một trang web có hình ảnh gắn với định vị thương hiệu chắc chắn sẽ trông chuyên nghiệp hơn.

III. Brand thường gặp trong chiến dịch Branding

1. Product Brand

Quá trình xây dựng nhãn hiệu cho một sản phẩm cụ thể được gọi là nhãn hiệu sản phẩm. Nó giúp sản phẩm của bạn định hình trong mắt người tiêu dùng và kết nối với đúng đối tượng mục tiêu. Dễ dàng nhìn thấy các thương hiệu sản phẩm phổ biến trong ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Ví dụ như bột giặt Tide. Xây dựng một thương hiệu sản phẩm phải trải qua một chặng đường dài và đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và lập kế hoạch đúng hướng. Có một số yếu tố bạn có thể xem xét khi triển khai thương hiệu sản phẩm của mình, bao gồm phông chữ, cách phối màu, biểu trưng, ​​trang web và tài liệu tiếp thị.

2. Service Brand

Người ta nói rằng xây dựng thương hiệu cho một dịch vụ khó hơn xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm. Bởi vì dịch vụ không nhìn thấy được như một sản phẩm, nó là vô hình. Nhưng không khó để không làm điều đó.

Việc xây dựng một thương hiệu dịch vụ hiệu quả cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Có nhiều loại thương hiệu dịch vụ khác nhau. Đầu tiên có thể được trích dẫn như một hình thức của “thêm”. Ví dụ, một khách sạn cung cấp bánh quy miễn phí cho khách hàng của mình tại quầy lễ tân. Thứ hai, thương hiệu dịch vụ được xây dựng dựa trên những kỳ vọng cụ thể. Bằng cách đó, nó làm cho thương hiệu của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Kỳ vọng đó không thể là một cuộc gọi tự động “giả” mà là sự kết nối một đối một giữa thương hiệu và người dùng.

Thứ ba, các thương hiệu dịch vụ có thể cần phải nổi bật giữa đám đông để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Kết nối với họ một cách tình cảm và sâu sắc hơn. Ngoài ra, trong một số ngành, chỉ có một thương hiệu dịch vụ nhất quán là một yêu cầu đủ. Bởi vì người tiêu dùng trong các ngành này yêu cầu dịch vụ thân thiện, hiệu quả và nhanh chóng.

3. Company Brand

Thương hiệu của một công ty vừa là đặc điểm nổi bật nhất của doanh nghiệp vừa là một bộ phận có giá trị. Đề cập đến một thương hiệu sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh sợ hãi và tạo cho người tiêu dùng cảm giác “hoài cổ”. Nhờ có thương hiệu, quá trình tiếp thị sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Thương hiệu của một công ty vừa là đặc điểm nổi bật nhất của doanh nghiệp vừa là một bộ phận có giá trị

Từ đó, bạn có thể có được những khách hàng trung thành. Và việc kinh doanh phát triển, kinh doanh ngày càng phát triển là điều tất yếu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc xây dựng thương hiệu có thể đi kèm với lợi nhuận. Dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt vì sản phẩm của bạn có chất lượng thấp và không đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần có “thiện chí”. Điều này nhằm làm cho nhân viên, thành viên,… của công ty vui vẻ và hài lòng. Từ đây, lòng trung thành được củng cố và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ thương hiệu là gì, điều đó có thể giúp họ hiểu được định nghĩa, ba giá trị thương hiệu ảnh hưởng đến doanh nghiệp và năm yếu tố tạo nên thương hiệu. Hãy cẩn thận đừng quá cứng nhắc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!