Tìm hiểu Logistics là gì? Hoạt động Logistics ở Việt Nam

Logistics là một thuật ngữ phổ biến thường được sử dụng ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về logistics và các hoạt động cụ thể của ngành này. Nắm bắt được điều đó, bài viết dưới đây tổng hợp và cung cấp những kiến ​​thức cụ thể về ngành logistics. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logistics là gì

Logistics là một thuật ngữ chuyên môn có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hậu cần”. Nói một cách đơn giản, logistics là một chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến hàng hóa như đóng gói, lưu kho, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, thông quan, giấy tờ.

Thỏa thuận khác với khách hàng để được hưởng một số phần thưởng nhất định về đánh mã số, tư vấn cho khách hàng, giao hàng và các hoạt động khác liên quan đến hàng hóa. Trước đây, không có nhà cung cấp dịch vụ hậu cần nào nên mỗi nhà khai thác phải thực hiện quá trình này một cách độc lập.

Logistics là một thuật ngữ chuyên môn có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hậu cần”

Để sản xuất kinh doanh có hiệu quả, phải thực hiện đúng chiến lược logistics. Vì nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. Đồng thời giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Các công ty vượt trội trong lĩnh vực hậu cần có lợi thế đáng kể trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

II. Những điều cần biết về Logistics

1. Quy trình hoạt động Logistics

Theo Cẩm Thạch (một trong những công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu), logistics không chỉ là hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ, mà còn là hoạt động của từng công ty.

Do đó, các quy trình hậu cần cơ bản phải đảm bảo các hoạt động như dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu, thông tin phân phối, quản lý hàng tồn kho, vận chuyển nguyên vật liệu, quản lý đơn hàng, lựa chọn vị trí nhà máy và kho hàng, tích hợp hàng hóa, đóng gói và xếp dỡ, phân loại sản phẩm.

Đây là những hoạt động hậu cần cơ bản của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng nó không đơn giản như vậy! Logistics cũng bao gồm vận chuyển và giao hàng đến từng khách hàng. Không phải công ty nào cũng có đủ thời gian, nhân lực và vật lực để làm tốt công việc này. Chính vì vậy, dịch vụ logistics đã ra đời và trở thành phương tiện đắc lực cho các công ty.

III. Hoạt động Logistics ở Việt Nam ra sao

1. Số lượng doanh nghiệp tham gia

Số lượng các công ty tham gia vào dịch vụ logistics ngày càng nhiều. Theo một số thống kê, cả nước hiện có gần 1000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics. Có thể thấy, số lượng các công ty tham gia phát triển logistics đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các công ty logistics này hoạt động với quy mô nhỏ. Có nhiều doanh nghiệp là đại lý của các tập đoàn logistics từ nước ngoài.

Với quy mô lãnh thổ nước ta, những con số trên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Cũng đúng khi ngành logistics Việt Nam có thị phần lớn và khả năng cạnh tranh cao với các công ty logistics quốc tế đang mở rộng vào Việt Nam. Chắc chắn rằng các công ty logistics Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi hoạt động trên thị trường.

2. Phạm vi hoạt động ngày càng mở rộng

Hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang theo kịp nhu cầu trong nước và đáp ứng nhu cầu của nhiều nước trong khu vực

Hiện tại, phạm vi hoạt động của chúng tôi đang dần được mở rộng. Hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang theo kịp nhu cầu trong nước và đáp ứng nhu cầu của nhiều nước trong khu vực. Đây là một tín hiệu đáng mừng nếu xét đến thực trạng của ngành logistics Việt Nam.

4. Phân tích năng lực cạnh tranh của ngành Logistics Việt Nam 

Khi nói đến năng lực cạnh tranh, cần xem xét hai lĩnh vực: logistics xuất khẩu và logistics nhập khẩu. Xét về mảng xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu theo hình thức FOB, FCA. Do đó, các nhà nhập khẩu thường chỉ định các công ty hậu cần của riêng mình để cung cấp dịch vụ. Tỷ lệ cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam rất thấp.

Về nhập khẩu, Việt Nam là nước thua lỗ nên tương lai phát triển của ngành logistics là rất lớn cho các công ty Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty lớn hiện đang chiếm lĩnh thị trường, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường. Đây là thực trạng logistics ở Việt Nam cần cải thiện.

5. Thực trạng quản lý nhà nước trong ngành logistics

Bộ luật Thương mại năm 2006 công nhận ngành logistics là hoạt động thương mại trong khi ngành này đã tồn tại từ năm 1990. Việc chậm ban hành các luật và chỉ thị hỗ trợ phát triển ngành logistics Việt Nam chưa hiệu quả. trong thực tế. Các hoạt động trong ngành đang phát triển rời rạc và thiếu sự phối hợp.

Bộ luật Thương mại năm 2006 công nhận ngành logistics là hoạt động thương mại trong khi ngành này đã tồn tại từ năm 1990

Việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa tốt. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực logistics còn yếu. Ví dụ, mảng trang web chủ yếu là thông tin giới thiệu dịch vụ nhưng các tính năng như theo dõi đơn hàng, lịch tàu, đặt chỗ vẫn chưa được cập nhật.

Trên đây là các thông tin về Logistics là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về logistics.