Thu nhập là một chỉ tiêu đặc biệt quan trọng đối với một công ty, vì cốt lõi của hoạt động kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, nhưng để có lãi thì trước hết doanh nghiệp phải tạo ra lợi nhuận. Nhưng khái niệm doanh thu là gì? Khái niệm có vẻ đơn giản này bị hiểu nhầm. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Doanh thu là gì?

Về cơ bản, không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu không có doanh thu. Vì vậy, trước khi tính toán lợi nhuận, hầu hết các doanh nghiệp đều cân nhắc chỉ tiêu doanh thu, nhất là trong tình hình đại dịch như hiện nay. Nói một cách đơn giản, doanh thu là lợi ích kinh tế mà một công ty nhận được từ các hoạt động của mình.

Về cơ bản, không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu không có doanh thu

Theo Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) số 14, định nghĩa về thu nhập như sau: do tăng vốn chủ sở hữu. “Như vậy, hiểu theo chuẩn mực này hay theo cách này hay cách khác, thu nhập của doanh nghiệp là một phần của lợi ích kinh tế mà nó thu được từ các hoạt động của mình và góp phần làm tăng vốn của doanh nghiệp.

II. Ý nghĩa của doanh thu

Thu nhập đặc biệt quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Vì doanh thu là nguồn thu nhập có vai trò giúp doanh nghiệp thực hiện các khoản thanh toán liên quan đến hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như chi phí hoạt động.

Hơn hết, doanh thu cũng là một khoản đáng kể nên ngoài việc duy trì hoạt động, doanh nghiệp có cơ hội phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, việc sử dụng đòn bẩy tài chính (tức là vốn vay) là một giải pháp để doanh nghiệp nhanh chóng có được nguồn vốn cần thiết, đồng thời doanh thu mới được coi là nguồn vốn khả dụng dự trữ để kinh doanh an toàn và hiệu quả nhất.

Với các khoản thu nhập, doanh nghiệp không phải lo lắng và tìm kiếm các khoản vay nếu có sự cố xảy ra. Cuối cùng, doanh thu là nền tảng để tạo ra lợi nhuận mà bất kỳ ai kinh doanh đều ao ước.

III. Những sai lầm thường gặp về doanh thu

1. Nhầm lẫn giữa doanh thu và dòng tiền vào

Ngày nay, nhiều chủ doanh nghiệp xem dòng tiền vào doanh nghiệp của họ là doanh thu. Có nghĩa là, việc nhận toàn bộ tiền mặt được coi là thu nhập. Đây là một quan niệm sai lầm, vì thu nhập chỉ được ghi nhận khi doanh nghiệp hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho người mua.

Sự nhầm lẫn phổ biến nhất giữa doanh thu và dòng tiền là: Nhận tiền trả trước của khách hàng và coi đó là doanh thu => Ở điểm này, công ty đã sai vì chưa thực sự hoàn thành việc cung cấp hàng hóa/dịch vụ cho khách hàng. Khách hàng trả trước cho nhiều kỳ, nhưng được bao gồm trong thu nhập của một kỳ (trong kế toán gọi là doanh thu chưa thực hiện).

Quan niệm sai lầm này khá phổ biến trong các doanh nghiệp dịch vụ và dẫn đến việc tính toán hiệu quả hoạt động không chính xác.

2. Ghi nhận doanh thu sai thời điểm

Một số doanh nghiệp lầm tưởng rằng doanh thu được ghi nhận khi doanh nghiệp nhận được thanh toán từ khách hàng hoặc khi công ty xuất hóa đơn. Đây cũng là một quan niệm sai lầm.

Bởi vì doanh thu được ghi nhận khi công ty hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu

Bởi vì doanh thu được ghi nhận khi công ty hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho khách hàng hoặc khi công ty hoàn thành việc cung cấp dịch vụ. Thanh toán không thành vấn đề khi nào. Để tránh sai sót khi xác định lợi nhuận và hiệu quả hoạt động, cần hiểu đúng về vấn đề này.

3. Tính cả các khoản thuế gián thu và doanh thu

Các loại thuế gián thu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu chỉ là những khoản do các công ty nhân danh nhà nước thu. Cuối cùng, việc gộp thuế này vào doanh thu là không đúng.

Ví dụ: Doanh nghiệp có 1 lô hàng trị giá 110 triệu đồng, thuế GTGT 10% 10 triệu => Doanh thu kinh doanh: 100 triệu đồng, chưa tính thuế GTGT 10 triệu.

4. Các loại doanh thu

  • Doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ: Doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ là doanh thu từ việc bán hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất hoặc do doanh nghiệp mua và bán.
  • Trong đó: Doanh thu bán hàng: Là thu nhập từ việc bán sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra, bán hàng hóa, mua bán bất động sản đầu tư. Thu nhập từ cung cấp dịch vụ: là thu nhập từ việc thực hiện công việc đã thoả thuận theo hợp đồng trong một hoặc nhiều kỳ kế toán, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ vận tải, du lịch, cho thuê tài sản cố định theo phương thức cho thuê hoạt động.

5. Doanh thu tài chính

Doanh thu tài chính là thu nhập có được từ các hoạt động tài chính của công ty, chẳng hạn như hoạt động đầu tư tài chính và hoạt động vốn. Doanh thu tài chính thực tế của doanh nghiệp rất đa dạng và đến từ các hoạt động tài chính khác nhau, bao gồm:

  • Lãi từ hoạt động cho vay, lãi tiền gửi có kỳ hạn, lãi bán hàng trả chậm, lãi trả góp, lãi đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu. đổi, lãi từ việc hưởng chiết khấu thanh toán lợi tức phân phối cổ tức; Thu nhập từ hoạt động đầu tư, mua, bán chứng khoán ngắn hạn và dài hạn.
  • Tiền thu hồi hoặc thanh lý các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết, công ty con và các khoản đầu tư vốn khác. thu nhập từ hoạt động đầu tư khác;
  • Thu nhập từ hoạt động tài chính khác của doanh nghiệp.
Tiền thu hồi hoặc thanh lý các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết

Trên đây là bài viết Doanh thu là gì? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp chủ doanh nghiệp có thể nắm được.