Khi nhắc đến website, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ Domain và hàng loạt câu hỏi như: Domain là gì? Làm cách nào để đăng ký Domain? Nếu đây cũng là điều băn khoăn, hãy truy cập breadnotcircuses.org để tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây.

I. Domain là gì? 

Domain là địa chỉ của một trang web mà người dùng gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào trang web. Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là nhà của bạn, thì Domain của bạn là địa chỉ của nó.

Để có giải thích chi tiết hơn, hãy xem phần sau: Máy tính sử dụng địa chỉ IP (66.249.66.2), là một dãy số. Tuy nhiên, con người rất khó ghi nhớ một dãy số. Đó là lý do tại sao Domain được phát triển và sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP. Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải gõ một chuỗi số dài.

Thay vào đó, bạn có thể truy cập một Domain dễ nhớ bằng cách nhập Domain đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt (ví dụ: brandinfo.biz). Domain có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các chữ cái và số. com. NET có thể được sử dụng cùng với các phần mở rộng Domain khác nhau, chẳng hạn như .net.

Domain là địa chỉ của một trang web mà người dùng gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào trang web

Domain phải được đăng ký trước khi có thể được sử dụng. Mỗi Domain là duy nhất. Không có hai trang web có thể có cùng một Domain. Khi ai đó nhập www.yourdomain.com, họ sẽ truy cập trang web của bạn, không phải của người khác.

II. Làm thế nào để đăng ký domain

Các công ty đăng ký khác nhau có các hệ thống đăng ký Domain khác nhau, nhưng hầu hết các hệ thống đều rất đơn giản. Để biết thêm thông tin về toàn bộ quy trình này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách mua Domain.

Thông thường, bạn bắt đầu bằng cách kiểm tra Domain của mình trước. Hoặc, khi bạn mua hosting, bạn sẽ được cung cấp một Domain miễn phí trong quá trình thiết lập hosting. Thông thường, các gói quà tặng Domain là dịch vụ lưu trữ web cao cấp, dịch vụ lưu trữ WordPress bắt đầu trở lên và dịch vụ lưu trữ đám mây.

Hầu hết các công ty đăng ký đều cho phép bạn kiểm tra tính khả dụng của miền bằng cách nhập Domain bạn muốn. Hostinger có các đề xuất khác cho các miền lý tưởng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu miền bạn muốn mua đã được mua.

III. Sự khác nhau giữa chuyển Domain và trỏ Domain

Chuyển Domain – Domain transfer – là hành động chuyển một Domain được mua từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Nếu bạn chuyển một Domain, bạn có thể phải trả phí chuyển Domain tại nhà đăng ký mới.

Thông thường, Domain được chuyển nhượng sẽ tự động được gia hạn trong một năm. Domain điểm (to Hosting) – Domain điểm (To Host) là hoạt động kết nối Domain với hosting. Trỏ Domain miễn phí và bạn có thể đọc hướng dẫn đầy đủ về cách chỉ định Domain tại đây.

Domain được chuyển nhượng sẽ tự động được gia hạn trong một năm

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã có một Domain và cần dịch vụ lưu trữ web từ một nhà cung cấp khác, thông thường bạn sẽ cần thiết lập kết nối với Domain lưu trữ đó. Bạn chỉ nên chuyển Domain của mình nếu bạn cần quản lý hosting và quản lý Domain ở cùng một nơi.

IV. Sự khác nhau giữa Hosting và Domain 

Như đã đề cập ở phần đầu, Domain giống như địa chỉ nhà của bạn và máy chủ Web giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn khởi chạy một trang web, bạn cần cả Domain mà mọi người có thể sử dụng để tìm thấy bạn và một máy chủ web lưu trữ trang web của bạn.

Domain đóng vai trò như một liên kết ngắn để hướng khách truy cập đến máy chủ chứa trang Web của bạn. Domain là sản phẩm kỹ thuật số và dữ liệu của chúng được lưu trữ trong các cơ sở tập trung. Hosting là một sản phẩm yêu cầu một máy chủ vật lý đặt tại một nơi nào đó trên thế giới và được kết nối với Internet. Nó giống như một ổ chứa dữ liệu trang web. Nó được gọi là máy chủ vì nó thực sự có nghĩa là “phục vụ” một trang web cho khách hàng.

Do đó, Domain và lưu trữ web là cộng sinh. Về mặt kỹ thuật, có thể có cái này mà không có cái kia, nhưng một trang web điển hình chỉ hoạt động cho cả hai. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký Domain và tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký Domain.

Các công ty đăng ký Domain cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ và tất nhiên, bạn có thể tách biệt hai dịch vụ này. Đăng ký Domain thông qua một công ty và mua dịch vụ lưu trữ từ một công ty khác. Tuy nhiên, việc quản lý thường tốn nhiều thời gian và chi phí không hề rẻ. Khi bạn nhập địa chỉ Domain (chẳng hạn như hostinger.vn) vào trình duyệt web, yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ nơi lưu trữ trang web. Sau đó, máy chủ sẽ gửi dữ liệu qua Internet đến thiết bị của bạn, máy chủ này sẽ tải xuống và hiển thị dữ liệu.

V. Domain hết hạn thì bao lâu mua lại được

Thông thường, các Domain hết hạn có thể được đổi sau khoảng 75 ngày. Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào TLD. Liên hệ với công ty đăng ký Domain của bạn để xác định ngày chính xác mà bạn có thể đổi Domain của mình.

Xin lưu ý rằng trong thời gian chờ Domain được công bố trên Internet, chủ sở hữu hiện tại của Domain có quyền khôi phục và gia hạn Domain có hoặc không tính phí khôi phục bằng cách liên hệ trực tiếp với công ty đăng ký. Nếu bạn kiểm tra thông tin whois và trạng thái của miền là “Đang chờ xóa”, bạn có thể mua lại miền như mới sau 5 ngày.

Các Domain hết hạn có thể được đổi sau khoảng 75 ngày

Trong bài viết này, bạn đã tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết về Domain. Domain là gì và nó hoạt động như thế nào? Bạn cũng sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về quy trình chuyển Domain và đăng ký Domain. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Domain, vui lòng để lại bình luận bên dưới.