Infographic là gì? Vai trò của nó trong tiếp thị và quảng cáo là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu quả của một infographic? Với sự phát triển của Internet, ngày nay chúng ta không còn mất nhiều thời gian để đọc các tập tin với những dòng văn bản truyền thống nữa. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

I. Infographic là gì

Infographic là từ viết tắt của Information Graphic. Đây là thông tin được trình bày dưới dạng đồ họa giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Những thiết kế này chuyển đổi thông tin phức tạp thành các ký hiệu, bản đồ và ký hiệu. Hình thức này cho phép các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc nhà thống kê truyền đạt các khái niệm và ý tưởng một cách hoàn chỉnh và hiệu quả.

Infographic là từ viết tắt của Information Graphic

Infographics hiện nay rất phổ biến và được sử dụng bởi các công ty và các nhà báo trực tuyến cho các báo cáo của họ thay vì tập trung chủ yếu vào văn bản như trước đây. Đồng thời, người dùng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin mình cần.

II. Vai trò của Infographic trong quảng cáo

Ngày nay, người dùng cần tìm nội dung súc tích và bao gồm nhiều yếu tố mới, vì vậy infographics đã trở thành một xu hướng trong nội dung quảng cáo. Mặt khác, việc lướt Web từ thiết bị di động màn hình nhỏ sẽ hạn chế khả năng đọc các bài báo và nội dung phân tích chuyên sâu của bạn.

Nó thường tập trung vào những thông điệp ngắn hơn, hấp dẫn hơn với nhiều hình ảnh thú vị hoặc video sống động. Dựa vào đó, các nhà thiết kế infographic đã dần được các công ty đầu tư vào các hoạt động marketing và quảng cáo, thay vì đọc toàn bộ quảng cáo sản phẩm, họ có thể hiển thị hình ảnh của infographic với đầy đủ thông tin.

III. Ưu điểm và nhược điểm của Infographic

1. Ưu điểm

  • Bắt mắt: Kết hợp hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng chuyển động có thể thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tự nhiên. Đơn giản hóa các ý tưởng phức tạp: Tạo bảng và sơ đồ để làm nổi bật các xu hướng và chi tiết cụ thể.
  • Chia sẻ dễ dàng: Hữu ích khi chia sẻ trên web. Đây là một loại hình tiếp thị nội dung phổ biến nội dung và thông điệp. Ví dụ, đồ họa thông tin trên các trang web thường chứa mã mà bạn có thể dễ dàng chia sẻ.
  • Cải thiện SEO: Thiết kế đồ họa thông tin đẹp và tốt có thể giúp bạn cải thiện xếp hạng trang web của mình và nhận được nhiều lượt thích, lượt truy cập và người theo dõi hơn.
  • Thể hiện tính chuyên nghiệp: Sử dụng bảng, sơ đồ, hình ảnh, v.v. để làm cho nội dung của bạn trông chuyên nghiệp trong lĩnh vực này và làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy hơn. Infographic có thể tìm kiếm được. Người dùng có xu hướng tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến các chủ đề quan tâm và các công cụ tìm kiếm ưu tiên các infographic hơn khi loại trừ các kết quả tìm kiếm.

2. Nhược điểm

Tạo infographics là một công cụ hữu ích, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó cũng có thể có những hạn chế sau: Tốn thời gian: Người thiết kế cần tạo ra những hình ảnh và bố cục phù hợp, và điều này mất rất nhiều thời gian.

Thật dễ dàng để vượt quá ngân sách. Cần có thời gian và tài năng để tạo ra đồ họa thông tin tuyệt vời. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải trả một khoản phí để thuê một nhà thiết kế.

Tạo infographics là một công cụ hữu ích, nhưng nếu sử dụng không đúng cách

Điều này có thể không phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Khó giải thích rõ ràng: Do khổ giấy có hạn, thường không có đủ không gian để chứa nhiều văn bản, gây khó khăn cho việc diễn đạt chi tiết ý tưởng. Bất tiện cho SEO: Các công cụ tìm kiếm phải vật lộn để nhận ra các đồ họa thông tin không được liệt kê trong bảng danh mục.

IV. Quy trình thiết kế Infographic cơ bản

1. Xác định chủ đề của Infographic

Đầu tiên, bạn cần quyết định những gì bạn muốn nói và chủ đề bạn muốn truyền tải. Từ đó, hình ảnh mới có thể hình dung các yếu tố như phong cách thiết kế, màu sắc và nội dung. sử dụng. Chọn một chủ đề đồ họa thông tin không phải là dễ dàng.

Tốt nhất là tìm một lĩnh vực cụ thể sẽ giúp mang lại nhiều kiến ​​thức cho người xem. Hơn nữa, thật không dễ dàng để chọn một chủ đề thu hút người đọc và là một lĩnh vực bạn đã quen thuộc. Ví dụ, nếu bạn là một tín đồ ăn uống, có rất nhiều thông tin mà bạn có thể nói về đặc sản của từng vùng.

2. Xây dựng ý tưởng 

Ý tưởng Mục đích của động não là giúp bạn dễ dàng chọn những con số, hình ảnh và từ ngữ phù hợp để sử dụng cho đồ họa thông tin. Nếu bạn đang tạo đồ họa thông tin dưới dạng trang web hoặc video, bạn có thể dễ dàng cung cấp tổng quan về bố cục bản trình bày. Bạn cần một kịch bản chi tiết để không bị bất ngờ trong thời gian chạy.

2. Thu thập thông tin 

Khi bạn đã xác định được chủ đề mình cần giải quyết, hãy tìm kiếm thông tin trong sách, trên Internet hoặc từ các nguồn khác. Dựa trên ý tưởng và cách sắp xếp của bạn, hãy chọn các hình dạng, từ ngữ và tài liệu bạn muốn. Việt Nam là một thế giới vô tận và nếu bạn biết cách tận dụng nó thì bạn sẽ không bao giờ cạn kiệt thông tin.

Bí quyết để infographics luôn thành công là giữ cho nó càng đơn giản càng tốt. Bởi vì nếu người dùng muốn xem, họ có thể chọn các trang khác thay vì đồ họa thông tin. Việc họ chọn bạn có nghĩa là thiết kế đồ họa thông tin của bạn khác với những nơi khác.

3. Thực hiện thiết kế Infographic

Ở bước này, khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết để tạo infographic, bạn sẽ bắt đầu thiết kế infographic. Nếu bạn sử dụng các con số trong biểu đồ của mình, hãy xem xét những con số nào phù hợp. Màu sắc cũng rất quan trọng trong infographic, vì vậy hãy chọn màu phù hợp theo đối tượng của bạn.

Nếu bạn muốn làm theo định dạng của một video clip, âm thanh, bố cục, hình ảnh và hiệu ứng cũng rất cần thiết

Nếu bạn muốn làm theo định dạng của một video clip, âm thanh, bố cục, hình ảnh và hiệu ứng cũng rất cần thiết. Thay vì lạm dụng nhiều kỹ thuật, hãy sử dụng chúng để giúp khán giả của bạn cập nhật thông tin dễ dàng hơn. Khi lồng tiếng, bạn cần chú ý đến chất lượng nội dung, chất giọng, tốc độ đọc to,… để các em có thể hiểu được nội dung. So với các mẫu infographic dạng video và hình ảnh, dạng trang web dạng infographic vẫn chưa phổ biến lắm.

Nhưng ưu điểm của loại hình này là bạn có thể tương tác và kết nối với các nguồn khác. Cũng nên chú ý đến độ phân giải và kích thước của hình ảnh được sử dụng trong đồ họa thông tin. Mặc dù được thiết kế công phu nhưng vẫn có nhiều trường hợp chất lượng hình ảnh đầu ra rất thấp và kích thước quá nhỏ nên không thể đọc hết nội dung.

Trên đây là những thông tin về infographic là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!