Các công ty hình thành cần xác định rõ mô hình để xây dựng và phát triển hiệu quả, đúng hướng. Hiện nay, một số lượng đáng kể các mô hình kinh doanh đã được tạo ra có những đặc điểm khác nhau mà các công ty và công ty khởi nghiệp cần hiểu rõ để thực hiện chiến lược đúng đắn. B2C là gì? Mô hình kinh doanh B2C khác với B2B như thế nào? Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. B2C là gì

Đầu tiên, người đọc cần hiểu B2C là gì. B2C là viết tắt của từ Business to Customer trong tiếng Anh. Một thuật ngữ mô tả hoạt động giao dịch, mua và bán giữa công ty và người tiêu dùng cuối cùng hoặc lĩnh vực bán lẻ.

Các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp B2C trực tiếp thực hiện quá trình bán sản phẩm / dịch vụ cho người tiêu dùng cá nhân. Mô hình kinh doanh B2C đại diện cho các doanh nghiệp bán lẻ và hộ kinh doanh tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. Bạn cũng sẽ nhận được phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

B2C là viết tắt của từ Business to Customer trong tiếng Anh

II. Đặc điểm của mô hình kinh doanh B2C

Có thể thấy mô hình kinh doanh B2C đang phổ biến nhất hiện nay và đóng vai trò trung tâm, quan trọng trong giao dịch, mua bán hàng hóa. Doanh nghiệp được phát triển theo mô hình B2C, tiếp cận trực tiếp với khách hàng, tư vấn cho người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, tương tác với họ, hỗ trợ khách hàng và tiếp nhận phản hồi của khách hàng.

Doanh nghiệp B2C truyền thống có thể là cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, gian hàng, v.v. Với sự phát triển của thương mại điện tử và công nghệ kỹ thuật số, B2C bán hàng trực tuyến thông qua chợ điện tử, cửa hàng trực tuyến, trang web hoặc mạng xã hội.

Mô hình B2C bán tất cả các mặt hàng như nhu cầu cá nhân, tiêu dùng hàng ngày, xe cộ, bất động sản, vàng,… Người dùng cần gì cho cuộc sống, sinh kế và các hoạt động giải trí? B2C phản hồi và giao hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng.

Các doanh nghiệp phát triển và tạo ra doanh thu dựa vào B2C và cần duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng. Điều này đảm bảo rằng khách hàng sẽ quay lại và lựa chọn sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp B2C cần đưa ra các chiến dịch tiếp thị và tiếp thị hướng đến cảm xúc và trải nghiệm tiêu dùng của người mua.

III. Phân loại mô hình kinh doanh B2C

Các mô hình kinh doanh B2C đã phát triển và là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thị trường trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Với sự phát triển của kinh tế xã hội, mô hình B2C được chia thành nhiều loại hình để phân phối hàng hóa trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

  • Bán hàng trực tiếp – Hình thức kinh doanh B2C phổ biến nhất hiện nay. Người tiêu dùng mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ, tiểu thương, bách hóa, siêu thị,…
  • Người trung gian trực tuyến – những người không thực sự sở hữu sản phẩm / hàng hóa nhưng là đối tượng kết nối giữa người bán và người tiêu dùng.
  • Mô hình B2C dựa trên quảng cáo – Mô hình cho phép người tiêu dùng truy cập trang web của bạn bằng nội dung miễn phí. Số lượng khách hàng truy cập Website với mục đích bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, quảng cáo,…
  • Mô hình B2C dựa trên cộng đồng – Tạo cộng đồng dựa trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Zalo cho phép các nhà bán lẻ, tiếp thị và trực tiếp bán hàng cho khách hàng.
  • Mô hình B2C dựa trên giá – Dựa trên nền tảng trang web trực tuyến tính phí khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ trên trang web đó. Một số miễn phí, nhưng có những hạn chế. Người dùng muốn trải nghiệm dịch vụ cao hơn sẽ phải trả phí.
Các mô hình kinh doanh B2C đã phát triển và là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thị trường

IV. Kinh nghiệm bán hàng B2C chuyên nghiệp

Mô hình bán hàng B2C là giai đoạn cuối cùng của chu trình chuyển sản phẩm đến người tiêu dùng. Đây là mô hình cốt lõi tạo ra doanh thu của doanh nghiệp và sự vận hành của nền kinh tế.

Làm thế nào để bán hàng theo mô hình B2C chuyên nghiệp và hiệu quả? Nhân viên bán hàng B2C chuyên nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí sau để nâng cao doanh số và tiếp cận khách hàng hiệu quả: Đại diện bán hàng phải có kỹ năng giao tiếp tốt và xử lý các tình huống để giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình bán hàng.

Người bán tạo tâm lý dễ chịu, tạo thiện cảm với người tiêu dùng, người mua dễ dàng đưa ra quyết định thanh toán. Các đại diện bán hàng cần hiểu sản phẩm / dịch vụ mà họ cung cấp. Đây là bước rất quan trọng tạo niềm tin và sự lựa chọn cho người dùng khi còn đang phân vân.

Mô hình bán hàng B2C là giai đoạn cuối cùng của chu trình chuyển sản phẩm đến người tiêu dùng

Nhân viên bán hàng cần nắm bắt hiệu quả tâm lý khách hàng, xác định hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng và đưa ra lời khuyên để khuyến khích mua hàng. Mọi người dùng đều có thể là khách hàng tiềm năng, vì vậy điều quan trọng là phải khơi gợi nhu cầu mua hàng. Mô hình bán hàng B2C mang lại lợi ích trực tiếp và thúc đẩy thị trường kinh tế, sản xuất phát triển. Bán hàng B2C chuyên nghiệp và hiệu quả là một kỹ năng tiếp cận khách hàng hiệu quả và kích thích sự lựa chọn mua hàng của người tiêu dùng.

Chúng tôi hy vọng thông tin B2C là gì này sẽ giúp bạn thiết lập quan điểm cho cách bạn vận hành và đẩy nhanh việc triển khai môi trường kinh doanh trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử của bạn.