Quá trình xuất nhập hàng hóa là một quá trình mà các nhà quản lý đặc biệt quan tâm đối với mỗi doanh nghiệp. Bạn có quen thuộc với quy trình này không? Nó xảy ra như thế nào? Làm thế nào để quản lý hiệu quả. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quy trình xuất kho là gì? 

Quy trình xuất nhập hàng hóa là hoạt động xuất nhập hàng hóa theo một trình tự cụ thể theo một hệ thống đồng bộ. Chúng tôi giúp bạn theo dõi và kiểm soát kho hàng và các hoạt động của kho hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng.

Quy trình xuất nhập hàng hóa là hoạt động xuất nhập hàng hóa theo một trình tự cụ thể theo một hệ thống đồng bộ

Hoàn thiện quy trình quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp Quá trình xuất nhập hàng hóa bao gồm hai quy trình chính là nhập kho và xuất kho.

II. Quy trình quản lý nhập kho hàng hóa cho doanh nghiệp

Bước 1: Nếu phải nhập nguyên liệu thì thông báo kế hoạch cho từng bộ phận để lên kế hoạch hoặc dự trữ nguyên liệu. Đối với quy trình nhập kho hàng hóa, bên mua phải nhập kho hàng hóa sau khi mua hàng, lập phiếu yêu cầu nhập kho gửi kế toán.

Bước 2: Căn cứ vào phiếu mua hàng hoặc phiếu nhập kho, chủ cửa hàng đối chiếu số lượng nguyên vật liệu nhập vào và kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu so với quá trình nhập kho. Trong quá trình nhập kho, sau khi nhận được hóa đơn, kế toán lập nhiều liên phiếu nhập kho. 1 bản lưu trong sổ đăng ký kho và 2 ~ 3 bản gửi cho nhân viên kho.

Bước 3: Sau khi kiểm tra xong nguyên vật liệu, toàn bộ chứng từ, hóa đơn nhập xuất được chuyển cho phòng kế toán, phiếu thu đối chiếu và in ra. Đối với việc nhập kho sản phẩm, theo phiếu nhập kho của kế toán, hàng hóa được kiểm kê trước khi nhập kho. Những trường không khớp với phiếu nhập kho cần báo ngay cho người có trách nhiệm xử lý.

Bước 4 Hoàn tất việc nhận hàng và nhập thông tin quản lý vào dữ liệu kho bằng Excel hoặc phần mềm quản lý.

III. Quy trình xuất kho hàng hóa cho doanh nghiệp

Tương tự như quy trình nhập hàng vào kho, phần mềm quản lý kho ERP cũng có quy trình xuất hàng cũng trải qua các bước để thực hiện đúng quy trình xuất hàng cho doanh nghiệp. Các bước trong quy trình xuất hàng cho công ty như sau:

Kế toán kho lập phiếu đóng gói gửi trưởng kho
  • Bước 1: Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng hàng hóa, nguyên vật liệu, bán hàng thì nhân viên yêu cầu sẽ yêu cầu tạm trữ. Yêu cầu IPO được thực hiện bằng văn bản hoặc bằng miệng, tùy thuộc vào quy định của từng tập đoàn.
  • Bước 2: Kế toán kho lập phiếu đóng gói gửi trưởng kho. Phiếu xuất kho được lập thành nhiều bản. Một phần được lưu vào sổ sách và phần còn lại được giao cho người quản lý kho. Phù hợp với quy định của từng bộ phận, số lượng liên của phiếu nhập kho cũ.
  • Bước 3: Quản lý kho nhận chứng từ kho ban đầu và xuất kho cho nhân viên có yêu cầu sa thải.
  • Bước 4: Nhân viên nhận vật tư hàng hóa nhận hàng ký vào phiếu đóng gói và nhận 01 công văn.
  • Bước 5: Chủ cửa hàng nhận liên chứng từ kho gốc, ghi hàng vào thẻ kho, trả chứng từ kho gốc cho kế toán.
  • Bước 6: Kế toán nhập kho và ghi phiếu xuất.

IV. Lợi ích của quy trình quản lý doanh nghiệp

Hỗ trợ đảm bảo các hoạt động và hoạt động trong kho diễn ra suôn sẻ và trơn tru: Khi thực hiện các quy trình quản lý kho, chúng tôi đề nghị chỉ các công đoạn hoặc bộ phận nên hiểu rõ quy trình và tuân theo một quy trình nhất định.

Nắm bắt được tình hình xuất nhập tồn, số lượng tồn kho, chất lượng sản phẩm với các trị số chính xác. Từ đó, các công ty đưa ra chiến lược phát triển đúng đắn.

Cho phép chủ kho yên tâm thực hiện các công việc khác: Nếu các quy trình quản lý kho được tuân thủ nghiêm ngặt, nhân viên thực hiện đúng các bước sẽ tạo tâm lý ổn định cho chủ.

Quy trình xuất nhập hàng hóa chuyên nghiệp rút ngắn thời gian quy trình, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí.

Quy trình xuất nhập hàng hóa chuyên nghiệp rút ngắn thời gian quy trình

Gia tăng sự hài lòng của khách hàng: Quy trình quản lý kho hiệu quả tạo ra phong cách làm việc nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, từ khâu tìm kiếm sản phẩm đến sản xuất sản phẩm.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xuất kho là gì trong kho trong một đơn vị/doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!