Blog là gì? Nếu bạn hỏi tôi thì sao? Đã có một blog? Bạn sẽ nghe thấy từ “blog” rất nhiều, nhưng nếu bạn trả lời nó một cách hoàn hảo thì sẽ rất ít người có thể trả lời được. Bài viết này của breadnotcircuses.org sẽ hướng dẫn trả lời chi tiết các câu hỏi trên và tạo nhanh một blog cá nhân cho phù hợp.

I. Blog là gì

Blog là viết tắt của một weblog (nhật ký điện tử) xuất hiện vào năm 1999 và là một bài báo trực tuyến trong đó các cá nhân và nhóm chia sẻ thông tin về một chủ đề cụ thể. Người viết blog dựa trên kiến ​​thức và sự hiểu biết, kinh nghiệm, chia sẻ của họ để viết bài.

Blogspot hay Blogger là hệ thống website do Google cung cấp giúp bạn tạo các blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau. Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề lưu trữ hay dung lượng lưu trữ để lưu trữ web của mình.

Blogspot hay Blogger là hệ thống website do Google cung cấp

Vì mọi thứ đều được hỗ trợ bởi Google. Sau khi bạn tạo blog, tên miền sẽ có đuôi .blogspot.com. Hoặc, theo tùy chọn, bạn có thể chỉ định tên miền của riêng mình cho Blogspot. Để đăng ký tên miền của riêng bạn, trước tiên hãy kiểm tra tên miền để xem có ai đã đăng ký hay không.

II. Làm Blog có giá trị gì

Blog là nơi các cá nhân, tập thể bày tỏ sở thích và đam mê của mình trong một lĩnh vực cụ thể, ngoài ra nó còn là kênh thông tin chính thống cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên cho khách hàng. Do đó, cách tạo blog tốt sẽ giúp bạn có được độ tin cậy nhất định khi nhiều người ghé thăm blog của doanh nghiệp và sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu.

Không giống như trang web, blog là nơi mà người đọc có thể tương tác với doanh nghiệp của bạn. Người viết blog cũng có thể kiếm tiền từ blog của họ thông qua các bên thứ ba vì họ trở thành những người chia sẻ suy nghĩ và nhận thức của họ về chủ đề này.

Việc đặt quảng cáo trên trang web của bạn sẽ trả lại tiền cho bạn từ bên thứ ba, do đó, khách truy cập kiếm tiền bằng cách xem và nhấp vào quảng cáo biểu ngữ của bên thứ ba. Nếu đó là trang kinh doanh của bạn thì người đang đọc về sản phẩm của bạn sẽ là khách hàng tiềm năng.

III. Ưu điểm khi tạo Blog cá nhân sử dụng Blog 

 • Blogspot là nền tảng blog của Google, phổ biến nhất và lâu đời nhất. Nền tảng này, được gọi là Blogger.com, cho phép bạn tạo một blog đơn giản miễn phí.
 • Giao diện của Blogspot tối giản và dễ sử dụng, bạn có thể tùy chỉnh giao diện và các widget. Tuy nhiên, bạn cần biết một chút về mã.
 • Tạo blog cá nhân trên nền tảng Blogspot mang lại nhiều lợi ích. Để nhanh chóng tạo blog, chỉ cần sử dụng tài khoản Gmail.
 • Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền. Bạn có thể sử dụng tên miền phụ mặc định của Blogspot hoặc mua một tên miền và trỏ đến nó.
 • Bạn có thể sử dụng tên miền phụ mặc định của Blogspot hoặc mua một tên miền và trỏ đến nó. Blogger.com rất dễ sử dụng và cho phép bạn thêm mã theo dõi.
 • Nền tảng hỗ trợ tất cả các định dạng văn bản cơ bản. Bạn có thể thoải mái lựa chọn trong nhiều chủ đề đẹp miễn phí của Blogspot.
 • Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và thay đổi thông tin hiển thị trên blog của mình. Giao diện tương thích và thân thiện với thiết bị di động. Đồng thời, blog xuất hiện đẹp mắt trên tất cả các loại màn hình.
 • Một lợi ích đáng giá nữa là Blogspot rất phù hợp với các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp bạn dễ dàng đưa trang web của mình lên đầu Google.
Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền

IV. Làm thế nào để bắt đầu một Blog độc lập cho doanh nghiệp

Nếu bạn muốn tạo một blog cho doanh nghiệp của mình, bạn không cần phải biết nhiều về lập trình để tạo một blog. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các blog kinh doanh yêu cầu mức độ bảo mật cao hơn. Bạn cũng nên mua hosting, domain để trang của bạn chuyên nghiệp và bảo mật hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ blog được quản lý. Nhà cung cấp máy chủ phải chịu trách nhiệm về kỹ thuật lưu trữ và tập trung vào việc tạo nội dung và phát triển blog. Có năm bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu một blog kinh doanh:

 • Chọn tên miền phù hợp cho blog của bạn, không trùng lặp.
 • Tiếp theo, đăng ký miền của bạn từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.
 • Cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS): Đây là hệ thống quản lý nội dung cho trang web của bạn.
 • Quản lý tất cả các hoạt động nội dung trên trang web của bạn, bao gồm tin tức, video, hình ảnh và danh mục.
 •  Bắt đầu tạo blog: Bắt đầu chọn chủ đề, plugin, tùy chỉnh bố cục và hơn thế nữa cho blog của bạn.
 • Tạo cấu trúc cho blog của bạn và lập kế hoạch viết cụ thể. Để tạo ra linh hồn của blog, bạn cần tạo nội dung hữu ích và xây dựng cấu trúc cơ bản của blog, bao gồm danh mục, thẻ, trang và chủ đề.
Nếu bạn muốn tạo một blog cho doanh nghiệp của mình, bạn không cần phải biết nhiều về lập trình để tạo một blog

Trên đây là những thông tin về Blog là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!