Ngày nay, quản lý sản xuất đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành sản xuất. Quy trình sản xuất tốt có thể giúp bạn tăng năng suất, cải thiện doanh số và lợi nhuận, cũng như nâng cao danh tiếng của công ty bạn. Có quá nhiều việc phải làm đến mức khó có thể kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất nếu không có quy trình kiểm soát sản xuất hoàn chỉnh. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu quy trình sản xuất là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quản lý quy trình sản xuất là gì

Quản lý sản xuất là khâu của hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến nhà máy, phân xưởng của doanh nghiệp. Tham gia trực tiếp vào việc lập kế hoạch và theo dõi tiến độ của quá trình sản xuất để bạn đạt tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng theo yêu cầu và giao hàng đúng hẹn.

Quản lý sản xuất là khâu của hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến nhà máy, phân xưởng của doanh nghiệp

Một số nhiệm vụ có thể bao gồm đánh giá năng lực sản xuất, quản lý các công đoạn sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm.

II. Mục tiêu của quy trình sản xuất 

Như các bạn đã biết, sản xuất là tiền đề của nền kinh tế hàng hóa. Quản lý quá trình sản xuất là công việc luôn gắn liền với quá trình sản xuất và quyết định phương hướng của quá trình phát triển của doanh nghiệp. Trong quản lý sản xuất, việc xác lập mục tiêu là mục tiêu của toàn hệ thống và có ý nghĩa rất quan trọng. Mặc dù mỗi bộ phận sản xuất có các phương án phát triển khác nhau nhưng tất cả các quy trình quản lý sản xuất đều phải tuân thủ các quy định và mục tiêu sau:

 • Quản lý dây chuyền sản xuất ở mọi khâu Kiểm tra chất lượng sản phẩm từng khâu
 • Đảm bảo tiêu chuẩn kho, quản lý xuất nhập Kiểm tra kịp thời tiến độ và đáp ứng nhu cầu của hàng hóa và sản phẩm
 • Tận dụng các nguồn lực để thúc đẩy và nâng cao năng suất kinh doanh.
 • Mang lại lợi ích cho công ty Tạo ra giá trị thương hiệu và tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu nói riêng, đặc biệt là đối với các công ty.

III. Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Khi nói đến quy trình kiểm soát sản xuất, mô hình quản lý công thức Nhật Bản (JPM) luôn được nhắc đến vì tính phổ biến và hiệu quả của nó. Được thành lập vào những năm 1980, với các tính năng nổi bật như tốc độ cao, hiệu quả cao, tích hợp công nghệ chuyển đổi kỳ hạn, nó đã mở rộng từ sản xuất dịch vụ sang đổi mới sáng tạo và phân tích, đồng thời dữ liệu chiều rộng và chiều sâu đã nhanh chóng được toàn cầu hóa. Hãy xem xét mô hình quản lý sản xuất của Toyota và tìm ra những đặc điểm nổi bật của nó.

 • Đặc biệt, giảm thiểu lãng phí thời gian làm việc của nhân viên, nguyên vật liệu thô và các nguồn lực khác.
 • Bằng cách giữ cho hàng tồn kho ở mức thấp, bạn sẽ giảm khả năng sản xuất thừa. Áp dụng công nghệ để giảm chi phí nhân công.
 • Nhấn mạnh nhu cầu về sản phẩm, thể hiện qua tác động trực tiếp của chúng đến quá trình sản xuất và ra quyết định.
 • Giảm thời gian ngừng hoạt động và áp dụng hệ thống SMED để sản xuất hàng loạt nhỏ rút ngắn đáng kể chu kỳ sản xuất.
Nhấn mạnh nhu cầu về sản phẩm, thể hiện qua tác động trực tiếp của chúng đến quá trình sản xuất và ra quyết định

IV. Phương pháp tổ chức quản lý sản xuất hiệu quả

1. Phương pháp tổ chức dây chuyền

Đặc thù của phương thức này là tổ chức các khâu, các công đoạn sản xuất trong toàn chuỗi nhằm thực hiện chu trình kinh doanh từ “đầu vào” đến “đầu ra”. Mỗi vị trí sản xuất, mỗi công đoạn có một nhiệm vụ cụ thể, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân bổ lao động và máy móc. Tuy nhiên, tổ chức dây chuyền phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Hiệu quả công việc
 • Phù hợp với mẫu mã của sản phẩm
 • Phù hợp với khối lượng sản phẩm
 • Lý tưởng cho môi trường sản xuất

Tổ chức dây chuyền sản xuất có ý nghĩa năng suất, chất lượng cao, tốc độ sản xuất nhanh hơn, tận dụng được nguồn lực, vv, dẫn đến giảm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.

2. Phương pháp tổ chức sản xuất theo nhóm

Nó thường được sử dụng để sản xuất hàng loạt các sản phẩm vừa và nhỏ, sản xuất nhiều mặt hàng trong cùng một hệ thống. Phương pháp này được cả nhóm thực hiện dựa trên các chi tiết của sản phẩm đã chọn, chứ không phải thiết kế theo một quy trình kỹ thuật hay bố trí máy móc cho từng loại sản phẩm.

Các đặc điểm của hệ thống sản xuất theo nhóm như sau. Tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành các nhóm chuyên biệt.

3. Phương pháp tổ chức sản xuất đơn

Sản xuất đơn chiếc là loại hình sản xuất thuộc phương thức sản xuất gián đoạn. Trong sản xuất đơn chiếc, các loại bộ phận khác nhau được gia công trong xưởng, và các bước công việc khác nhau diễn ra trong quy trình kỹ thuật sản xuất sản phẩm. Mỗi loại chi tiết được gia công với số lượng rất nhỏ, đôi khi là một.

Nơi làm việc không chuyên nghiệp sắp xếp theo nguyên tắc công nghệ. Máy móc và thiết bị vạn năng thường được sử dụng ở nơi làm việc. Sản xuất tích hợp với mức độ tự do cao.

V. Những lưu ý trong quy trình quản lý sản xuất

Lập kế hoạch và phân bổ các khối công việc hợp lý về thời gian và số lượng. Cố gắng bao quát toàn bộ quá trình. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng và phản ánh về phương pháp sản xuất. Hạn chế tối đa rủi ro và những rắc rối không đáng có trong quá trình sản xuất.

Chúng tôi thường xuyên báo cáo thống kê số lượng và chất lượng để nhanh chóng xác minh hiệu quả của quy trình sản xuất của công ty. Từ đó, chúng tôi nhanh chóng đưa ra chiến lược định hướng với mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững. Sử dụng các công cụ quản lý tốt nhất và cập nhật nhất để tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình kiểm soát sản xuất của bạn.

Lập kế hoạch và phân bổ các khối công việc hợp lý về thời gian và số lượng

Đặc biệt trong thời đại 4.0, sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang đến nhiều cơ hội, nhưng khi khoa học công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển thì cũng kéo theo vô số thách thức.

Tóm lại, để có thể thiết lập và thực hiện một quy trình quản lý sản xuất hiệu quả, đạt tiêu chuẩn và hiệu quả, các nhà quản lý phải nắm được các phương pháp và các nguyên tắc cơ bản để xây dựng thành một chiến lược định hướng phát triển bền vững. Ngoài ra, phải đảm bảo tính khoa học, tính khả thi và hiệu quả của quá trình sản xuất, quy trình sản xuất không ngừng phát triển, không ngừng thay đổi và ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ. Hy vọng bài viết quy trình sản xuất là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!