Thiết kế và sở hữu một website trong thời đại công nghệ số gần như là điều tất yếu đối với tất cả các doanh nghiệp có đầu óc kinh doanh lâu dài, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu website là gì và loại website nào phù hợp với mô hình kinh doanh của Sapo.vn. Nó giải thích rõ ràng hơn các thành phần của nó là gì. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu website là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Website là gì? 

Trang web được lưu trữ trên một máy chủ và người dùng có thể truy cập trang web thông qua Internet

Nhiều người thắc mắc website là gì và website là gì. Trên thực tế, website là một tập hợp các trang web có chứa văn bản, hình ảnh, video,… Nó nằm trong tên miền chính (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ trên một máy chủ và người dùng có thể truy cập trang web thông qua Internet.

Mỗi trang Web là một tệp HTML hoặc XHTML có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến thường được sử dụng trên các trang web bao gồm PHP, C, JAVA, JavaScript và Python. Để rõ ràng hơn, bạn có thể coi website như một cửa hàng của một công ty hoặc một văn phòng đại diện trên Internet.

Bạn có thể tìm thấy trang web từ địa chỉ (tên miền) được cung cấp. Trên một trang web, khách hàng có thể truy cập vào từng trang nhỏ (website) để theo dõi tất cả các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, thậm chí thực hiện giao hàng. Ví dụ các website: Sapo.vn, facebook.com, google.com, amazon.com…

II. Những thành phần của website

Để một trang web có đầy đủ chức năng, bạn cần kết hợp nhiều thành phần vào trang web của mình. Nó có bốn thành phần chính: tên miền, lưu trữ, mã nguồn và cuối cùng là nội dung trang web. Chi tiết của bốn thành phần này như sau:

 • Domain (tên miền): Địa chỉ mà khách truy cập sử dụng để tìm trang web doanh nghiệp của bạn trên Internet. Một trang Web hoạt động yêu cầu một tên miền.
 • Lưu trữ: Đây là nơi bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của trang web, bao gồm thông tin, email và dữ liệu. Nếu không có dịch vụ lưu trữ, trang web của bạn sẽ không hiển thị trên Internet và người dùng sẽ không thể truy cập được.
 • Mã nguồn: Tập hợp các dòng lệnh khác nhau giúp người dùng tạo các tác vụ mà họ có thể thực hiện trực tiếp trên trang Web của bạn.
 • Nội dung trang web: Bạn có thể trình bày tất cả thông tin và dữ liệu về sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách truy cập bằng cách hiển thị chúng dưới dạng văn bản, hình ảnh và video. Ngoài bốn thành phần chính này, còn có nhiều thành phần khác, chẳng hạn như băng thông, quản lý trang web, giao diện, thanh bên, biểu ngữ, v.v. Hầu hết đây là những điều cần biết trong quá trình này. Thiết kế trang web và thao tác trên web.
Bạn có thể trình bày tất cả thông tin và dữ liệu về sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách truy cập bằng cách hiển thị chúng dưới dạng văn bản, hình ảnh và video

III. Phân loại theo cấu trúc và hành động

 • Trang web tĩnh: Trang web này chủ yếu sử dụng ngôn ngữ HTML (bao gồm cả CSS và Javascript) nên hầu như không thể chỉnh sửa nội dung của loại trang web này. Ngoài ra, người dùng truy cập các trang Web tĩnh không thể bình luận, mua hàng hoặc để lại thông tin. Do đó, các Biểu mẫu Web ngày nay ít được sử dụng.
 • Trang web động: Các trang web động sử dụng ngôn ngữ lập trình máy chủ như ASP.NET, PHP và Ruby, và cơ sở dữ liệu như SQL Server và MySQL. Các trang web động giúp doanh nghiệp dễ dàng tương tác với người dùng thông qua chatbots, nhận xét, đăng ký dùng thử, v.v. Ngoài ra, người quản trị trang Web có thể thay đổi và cập nhật thông tin theo định kỳ. Theo định kỳ, các trang web luôn mới và giúp mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

IV. Phân loại theo quyền sở hữu

 • Trang web của chính phủ: Đây là trang web thuộc sở hữu của chính phủ và được quản lý bởi các bộ ngành liên quan. Các trang web của chính phủ cung cấp thông tin chính thức của chính phủ và tất cả các dịch vụ công để người dân tra cứu và tham khảo.
 • Website công ty: Kênh thông tin đại diện của công ty trên Internet. Tại đây, các công ty, tổ chức thường xuyên cập nhật mọi thông tin mới nhất liên quan đến một sản phẩm, dịch vụ, sự kiện của doanh nghiệp. Khách truy cập cũng có thể tìm thấy thông tin cơ bản như lịch sử, sự phát triển, thành tích và thông tin liên hệ trên trang web này. Vì vậy, website của doanh nghiệp là nơi quảng bá thương hiệu, dịch vụ, hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh ngày nay.
 • Trang web cá nhân: Loại trang web này thường được sử dụng bởi công chúng, những người cần quảng bá hình ảnh cá nhân của họ cho các mục đích thương mại hoặc nghề nghiệp. Nội dung của trang web này thường tập trung vào việc giới thiệu các bài viết thể hiện lý lịch, thành tích cá nhân, quan điểm và ý kiến ​​của họ về các vấn đề được quan tâm.

V. Vì sao doanh nghiệp cần thiết kế Website

 • Tiết kiệm nhiều chi phí quảng cáo: SEO là một trong những cách quảng bá thương hiệu miễn phí và hiệu quả. Thứ hạng trang web của bạn càng cao thì tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng càng cao. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cập nhật các sự kiện, chương trình khuyến mãi trên website của mình nên khách hàng có thể thực hiện tại đây mà không cần tốn chi phí in tờ rơi, in catalogue như cách làm truyền thống.
 • Khách hàng có thể ghé thăm và mua sắm bất kỳ lúc nào: Trang web của bạn giúp bạn tiếp cận khách hàng muộn nhất vào bất kỳ thời điểm nào.
 • Tối ưu hóa nguồn nhân lực: Sử dụng website bán hàng doanh nghiệp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê nhân sự. Lên danh sách sản phẩm, giao dịch với khách hàng, chốt đơn hàng,… tất cả đều cần được thực hiện bởi 1 ~ 2 quản trị viên website.
 • Lợi thế cạnh tranh so với đối thủ: Sở hữu một website chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, cả về mặt thương hiệu và thu hút khách hàng.
SEO là một trong những cách quảng bá thương hiệu miễn phí và hiệu quả

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những thông tin trên đã giúp bạn hiểu website là gì, trang web là gì, nó tạo nên một trang web và tại sao các công ty sử dụng trang web.