IoT là từ khóa đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Sự bùng nổ của IoT sẽ tác động mạnh mẽ đến công việc, cuộc sống của con người trong tương lai. Vậy IoT là gì? Bài viết dưới đây, breadnotcircuses.org sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

I. IoT là gì?

iot là gì
IoT là từ viết tắt của Internet of Things
 • IoT là từ viết tắt của Internet of Things và có nghĩa là Internet vạn vật. Hay cụ thể hơn là Mạnh lưới thiết bị kết nối Internet. Nó là một hệ thống bao gồm các thiết bị máy tính, máy móc, con số hoặc máy tính được kết nối với nhau với mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần đến mạng, đòi hỏi sự tương tác giữa người và máy tính.
 • Thiết bị IoT có thể là một đối tượng có gắn các cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh nó hoặc nó có thể là một máy tính/ bộ điều khiển hoặc thiết bị khác nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc các đồ vật được tích hợp cả hai chức năng này.
 • Ngày nay, các doanh nghiệp trong các ngành đang sử dụng Internet of Things (IoT) để cải thiện hiệu quả hoạt động, hiểu rõ hơn về khách hàng để cung cấp dịch vụ khách hàng nâng cao, cải thiện việc ra quyết định và tăng giá trị doanh nghiệp.

II. Cấu trúc của IoT

iot là gì
Cấu trúc của một hệ thống Internet of Things

Một hệ thống IoT sẽ bao gồm 4 thành phần chính đó là:

 • Things: Thiết bị.
 • Gateway: Trạm kết nối.
 • Network and Cloud: Hạ tầng mạng.
 • Services-creation and Solution Layers: Bộ phân tích và xử lý dữ liệu.

Cảm biến sẽ có nhiệm vụ chính là cảm nhận các tín hiệu từ môi trường và sau đó chuyển thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Tiếp đó, các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra kết quả theo ý muốn của người tiêu dùng.

III. IoT hoạt động như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu IoT là gì? Để nắm rõ hơn hãy cùng chúng tôi tham khảo về hệ thống IoT hoạt động như thế nào nhé.

 • Mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có 4 bước: thu thập, chia sẻ, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.
 • Hệ thống IoT bao gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ mạng sử dụng các hệ thống nhúng như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng truyền thông để thu thập, gửi và xử lý dữ liệu mà chúng thu thập được. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến bằng cách kết nối với các cổng IoT hoặc các thiết bị biên khác, gửi dữ liệu đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ.
 • Các thiết bị này đôi khi giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được từ nhau. Mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị, nhưng các thiết bị này thực hiện hầu hết công việc mà không có sự can thiệp của con người.
 • IoT cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để giúp việc thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

IV. Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

iot là gì
Ứng dụng của IoT trong ngành công nghiệp như thế nào?

1. Ngành chế tạo

 • Khi các cảm biến phát hiện ra các hỏng hóc sắp xảy ra, các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền để chủ động bảo trì thiết bị. Cảm biến thực sự có thể đo khi sản xuất bị ảnh hưởng.
 • Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, đạt được thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện việc quản lý hiệu suất tài sản.

2. Ngành ô tô

 • Ngành công nghiệp ô tô đã đạt được những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích của việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, các cảm biến có thể phát hiện các lỗi thiết bị sắp xảy ra trên các phương tiện đang lưu thông trên đường và có thể cảnh báo chi tiết cho người lái xe.
 • Với thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho phương tiện của họ hoạt động và thông báo cho chủ sở hữu về những gì phía trước của họ.

3. Giao thông vận tải 

 • Với dữ liệu cảm biến IoT, các đoàn xe ô tô, xe tải và thuyền chở hàng có thể định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tình trạng sẵn có của tài xế. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ.
 • Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm, thường nhạy cảm với nhiệt độ đối với các mặt hàng tồn kho, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi thông báo khi nhiệt độ có thể tăng hoặc giảm để ảnh hưởng đến sản phẩm.

4. Ngành bán lẻ

 • Các ứng dụng IoT bán lẻ cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí vận hành.
 • Ví dụ, kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo khi mặt hàng gần hết.

5. Chăm sóc sức khỏe

 • IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ và y tá thường cần biết vị trí chính xác của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi thông qua các ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng tìm thấy xe lăn có sẵn gần nhất.
 • Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo việc sử dụng chính xác và hạch toán tài chính các tài sản vật chất trong từng bộ phận.

Hy vọng bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn rõ hơn về khái niệm IoT là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác.