Làm nghề tự do đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, nơi hoạt động tự do phát triển mạnh nhất, hơn 40 triệu người lao động đã bỏ công việc toàn thời gian để tự kinh doanh. Freelancer là gì? Ai có thể làm freelancer và cơ hội việc làm tại Việt Nam là gì. Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bản chất Freelancer là gì

Một freelancer là một người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho chủ dự án/khách hàng, là người sử dụng lao động tạm thời, trong một khoảng thời gian nhất định. Nói một cách đơn giản, bạn có thể bán dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và làm việc cho nhiều người thuê cùng một lúc.

Một freelancer là một người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho chủ dự án/khách hàng

Không giống như nhân viên, những người làm nghề tự do được phép làm việc cùng lúc với nhiều người sử dụng lao động và thực hiện nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc của họ tiến hành phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Cũng có những dịch giả tự do làm việc lâu hơn cho khách hàng. Họ có thể nhận được những lợi ích đặc biệt từ khách hàng.

II. Lợi ích khi là một Freelancer là gì

1. Tự do

Làm việc tự do mang lại cho bạn sự tự do theo nhiều cách. Đầu tiên là sự tự do về thời gian. Không giống như những nhân viên thông thường, họ phải làm việc tám giờ một ngày. Nếu bạn là một freelancer, bạn chỉ cần hoàn thành một sản phẩm và bạn sẽ được trả tiền cho sản phẩm đó.

Miễn là bạn hoàn thành đúng tiến độ, bạn làm gì và trong bao lâu không quan trọng lắm đối với khách hàng của bạn. Nếu bạn làm việc tự do, bạn không phải làm việc trong giờ hành chính mà có thể tự chọn giờ làm việc của mình.

Tiếp theo là sự tự do về không gian. Hầu hết khách hàng không yêu cầu bạn đến văn phòng. Vì vậy, bạn có thể làm việc tại nhà để tiết kiệm thời gian và phương tiện đi lại, hoặc làm việc trong quán cà phê, không gian làm việc chung, thư viện hoặc bất kỳ nơi nào khác truyền cảm hứng cho bạn.

Nếu bạn làm việc như một freelancer, bạn cũng có thể tự do thương lượng mức lương của mình mà không cần chờ xem xét lương hoặc yêu cầu thâm niên. Ngoài ra, nếu bạn đang làm công việc tự do, bạn sẽ được trả tiền trực tiếp. Vì vậy, bàn tán của giới “chính trị công sở” về những vụ cướp sẽ không còn khiến bạn phải đau đầu.

2. Mở rộng mối quan hệ

Làm việc tự do đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều dự án khác nhau. Điều này giúp các freelancer có cơ hội làm việc với nhiều người và mở rộng các mối quan hệ của họ. Có thể làm việc với các đối tác khác nhau mở ra vô số cơ hội cho bạn.

Làm việc tự do đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều dự án khác nhau

Họ có thể là khách hàng lâu năm hoặc cũng có thể là cầu nối để tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới. Bạn muốn làm việc tự do để có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian? Bằng cách hợp tác với nhiều công ty, bạn có thể nhận được đề nghị trở thành nhân viên chính thức nếu họ ấn tượng với kết quả công việc của bạn.

3. Đa dạng hóa trải nghiệm

Bạn mệt mỏi với một lần sử dụng trong ba năm? Các công việc truyền thống thường liên quan đến việc đảm nhận các vị trí và ký hợp đồng dài hạn xử lý các công việc cụ thể. Nếu bạn lặp đi lặp lại cùng một công việc, bạn có thể không phát triển được những kỹ năng khác với những kỹ năng bạn đã quen.

Không giống như những người làm nghề tự do, bạn làm việc trong các dự án ngắn hạn. Đó là lý do tại sao bản chất của công việc tự do luôn thay đổi. Có cơ hội làm việc với nhiều loại hình công ty khác nhau.

Bạn cũng có thể thử sức mình ở nhiều vị trí khác nhau cũng như trong các lĩnh vực khác nhau. Làm việc tự do giúp đa dạng hóa trải nghiệm của bạn. Nó giúp cải thiện khả năng thích ứng và đối phó với tình huống.

III. Cơ hội nghề nghiệp nào cho Freelancer 

1. Xu hướng thuê Freelancer

Không giống như thuê nhân viên, chủ dự án không phải trả cho freelancer các chi phí sau như thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp: Do đó, ngày càng nhiều công ty thích thuê freelancer làm việc vì họ tiết kiệm được chi phí và không yêu cầu gắn bó lâu dài với họ, và về phía freelancer, họ đáp ứng nhu cầu cho thuê tạm thời và nhận tiền trực tiếp từ chủ dự án.

2. Công việc đem lại thu nhập hấp dẫn

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người làm nghề tự do kiếm được ít tiền hơn. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Trên thực tế, việc một freelancer có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này rất dễ yêu cầu chủ dự án trả một khoản phí cao. Những người làm nghề tự do có khả năng chịu áp lực cao, hiệu quả công việc xuất sắc thì việc kiếm hàng chục triệu đồng một tháng không phải là điều quá khó.

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người làm nghề tự do kiếm được ít tiền hơn

Trên thực tế, có rất nhiều freelancer kiếm được hàng trăm triệu đồng trên vLance. Chỉ cần bạn có kỹ năng xuất sắc và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, chắc chắn khách hàng sẽ trả cho bạn một mức giá ưng ý.

Trên đây là những thông tin về Freelancer là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!