Trong xã hội hiện đại, mỗi người sẽ có những mục đích sống, lựa chọn cách sống cho riêng mình. Thế nhưng có lẽ một đời an nhiên là mục đích mà ai cũng hướng đến. Vậy an nhiên là gì? Sống an nhiên như thế nào? Hãy cùng breadnotcircuses.org tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. An nhiên là gì?

An nhiên là sống bình yên, thư thái
An nhiên là từ Hán Việt có nghĩa là cuộc sống thư thái, bình an trước mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Trong đó, “An” có nghĩa là an bình, an yên; còn “Nhiên” có nghĩa là thuận theo tự nhiên.
Vì thế, khi nói đến an nhiên là nói đến sự bình thản, không ưu phiền, một cuộc sống thoải mái không sân si. Cuộc sống an nhiên là cuộc sống an nhàn, không sóng gió, không có sự ép buộc hay cố ý giành giật.
Ngoài ra, an nhiên còn có nghĩa là buông bỏ những thứ khiến bản thân mệt mỏi để trở về với những điều thân thuộc, gần gũi như gia đình, người thân yêu, bạn bè…
Chính vì có ý nghĩa tốt đẹp như vậy mà an nhiên luôn xuất hiện trong những lời khuyên, triết lý sống để răn dạy mọi người xóa bỏ sự sân si, tị nạnh và nhiều thói xấu khác.
Ngay nay, an nhiên còn được nhiều cha mẹ lựa chọn đặt tên cho con cái với mong muốn con được sống an nhiên, thoải mái, hồn nhiên trong tương lai.

II. Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người trẻ hiện nay đang dần tìm đến ý nghĩa của cuộc sống an nhiên là gì? Khi cuộc sống luôn xoay quanh vấn đề cơm áo, gạo tiền thì con người ngày càng mải mê với công việc mà quên đi giá trị của cuộc sống. Vì thế mà mọi người dần có xu hướng tìm hiểu về đời sống tinh thân. Vậy ý nghĩa của cuộc sống an nhiên như thế nào?

1. Gạt bỏ những điều thị phi, áp lực bản thân

Những áp lực của cuộc sống khiến chúng ta sinh ra nhiều năng lượng tiêu cực như mất phương hướng, căng thẳng và tâm trạng luôn trong trạng thái lo âu, bất an. Khi đó, tìm về lối sống an nhiên sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống.
Sống an nhiên được trải nghiệm qua những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình trải nghiệm đó, bạn có thể tìm ra câu hỏi cho những điều mà bản thân muốn, cân bằng lại cảm xúc.
Với những điều thị phi, tai tiếng thì người sống an nhiên sẽ không để tâm mà tự dằn vặt, hay thay đổi bản thân theo lời nhận xét của người khác. Họ luôn kiên định với điều mình làm, sống thật với cá tính của mình.

2. Đem lại tâm hồn tươi trẻ

Lối sống an nhiên giúp bạn có được tâm hồn tươi trẻ, tích cực hơn
Cuộc sống an nhiên không chỉ giúp bạn có được sự tích cực mà còn mang đến tâm hồn tươi trẻ, biết chấp nhận điều không hay để có thể cải thiện hoặc thích nghi.
Hầu hết những người sống an nhiên đều trẻ lâu bởi họ luôn suy nghĩ điều tích cực, thái độ lạc quan với mọi vấn đề của cuộc sống, không suy nghĩ quá nhiều.

3. Sống tích cực, đúng đắn

Hơn thế, lối sống an nhiên còn giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống để có hướng giải quyết phù hợp nhất. An nhiên trước mọi sóng gió còn tạo nên con người dũng cảm, kiên cường.
Ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống an nhiên là hướng đến cuộc sống thoải mái, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích với cái nhìn lạc quan, đúng đạo lý.

III. Làm thế nào để sống an nhiên

Có lẽ bất kỳ ai cũng mong muốn có cuộc sống an nhiên. Tuy nhiên, để buông bỏ những hỉ nộ ái ố trong cuộc sống để tâm thế bình thản là điều không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để sống một đời an nhiên? Dưới đây là một số điều giúp bạn hướng đến sự hình thản.

1. Quan sát, lắng nghe bản thân

Nhiều khi vì không hiểu chính mình mà bạn cứ phân vân, không dám hành động dẫn đến tâm hồn bấp bênh, loay hoay. Thế nên, việc dành thời gian để hiểu chính mình, khám phá bản thân là điều mà chúng ta nên làm để có được cuộc sống an nhiên.
Khi đã hiểu bản thân, bạn sẽ biết mình hợp với cái gì, không hợp với gì để tìm được điều khiến bản thân hạnh phúc.
Đồng thời cũng hiểu được chính mình mới là người quyết định của cuộc của bản thân. Thành quả tốt đẹp luôn dành cho những người biết cố gắng.

2. Chăm sóc sức khỏe

Bạn nên quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn
Dù muốn đạt bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc sống thì sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu. Như đã đề cập khi giải thích an nhiên là gì, việc cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có được tinh thần năng lượng. Vì thế, muốn sống an nhiên thì nên chăm sóc sức khỏe của bản thân.
Ăn uống thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, sống ở nơi có không gian thoáng đãng…

3. Nuôi dưỡng tinh thần

Tinh thần mạnh mẽ là không có sự sân si, do đó bạn hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình.
Để tinh thần được phóng khoáng, bạn cần mở mang tri thức liên tục. Đọc sách chính là cách hữu hiệu nhất giúp bạn tăng sự hiểu biết, tâm hồn được mở rộng hơn.
Đặc biệt, hãy mở rộng trái tim của mình để cảm nhận được mọi góc độ của cuộc sống. Hãy sống an nhiên bằng cách khám phá mọi nét đẹp của vạn vật, đừng vội chê bai bất kỳ ai.

4. Đặt ra mục tiêu thực tế

Những người sống an nhiên luôn có mục tiêu sống rõ ràng, họ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Người có lối sống an nhiên luôn suy nghĩ lạc quan khi giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống.
Bởi vậy, bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cần thực hiện và hoàn thành mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn nhé.

5. Sống thân thiện với mọi người

Sống vui vẻ, chân thành với người khác không chỉ là liều thuốc giúp tâm hồn thanh thản mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm mọi người với nhau.
Chắc chắn khi sống chân thành bạn sẽ nhận về tình cảm chân thành từ mọi người xung quanh. Để sống an nhiên, bạn hãy tránh xa những lời phán xét, gièm pha người khác khi chưa hiểu rõ tự tình.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ ăn nhiên là gì. Qua đó, rèn luyện cho mình lối sống lạc quan, thái độ bình tĩnh để cuộc sống ý nghĩa hơn.